Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết mới đây rằng ông sẽ thúc đẩy việc thành lập cơ quan y tế mới thay cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thời gian quốc gia này giữ chức chủ tịch G20 năm 2022.

Tổng thống Indonesia
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: rima mariana oentoe/Shutterstock)

Ông cho hay rằng cơ quan mới sẽ giúp tăng cường khả năng phục hồi về mặt y tế  thế giới, cũng như làm hệ thống y tế toàn cầu trở nên toàn diện và phản ứng nhanh chóng hơn trước khủng hoảng.

“Nhiệm vụ của tổ chức này là huy động các nguồn lực y tế thế giới, trong đó có việc tài trợ cho các trường hợp khẩn cấp, mua vắc-xin, dược phẩm và thiết bị y tế”, ông Widodo phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức trực tuyến.

Theo Tổng thống Indonesia Joko Widodo, WHO đã bộc lộ hạn chế trong việc ứng phó trước đại dịch COVID-19. “WHO vẫn chưa gánh vác được nhiều khía cạnh chiến lược của thế giới”, ông cho hay.

So sánh với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông nhận định rằng cơ quan y tế mới sẽ xây dựng các quy trình chuẩn hóa cho những hoạt động xuyên biên giới, đồng thời sẽ làm việc để tăng cường năng lực sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các nền kinh tế lớn đồng tài trợ cho sáng kiến này và đạt được thỏa thuận trong thời gian Indonesia làm chủ tịch G20 năm 2022.

“Chi phí rõ ràng thấp hơn nhiều so với những tổn thất mà thế giới phải gánh chịu do sự yếu kém của hệ thống y tế toàn cầu”, ông Widodo cho biết.

Năm 2022 là năm đầu tiên Indonesia giữ chức chủ tịch G20. Quốc gia này đặt việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 làm mục tiêu cốt lõi.

Theo AFP,

Phan Anh

Xem thêm: