Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm Chủ Nhật (16/2) đã nói rằng chính sách “áp lực tối đa” của Hoa Kỳ nhằm mục đích cô lập Iran đã “thất bại”.

Embed from Getty Images

Hãng tin nhà nước Iran Tasnimdẫn phát biểu của Tổng thống Iran Rouhani trong một buổi họp báo với truyền thông trong nước tại Tehran hôm 16/2: “Bất chấp những gì mà những kẻ ác tâm muốn, chúng ta năm nay gặp ít vấn đề hơn năm ngoái, và mặc dù thực tế các điều kiện [chế tài] là khắc nghiệt hơn năm ngoái, nhưng tất cả các chỉ số về xã hội, an ninh và kinh tế chỉ ra rằng áp lực tối đa của Hoa Kỳ đã thất bại và bây giờ đã ở phía sau chúng ta.

Không còn nghi ngờ gì nữa người Mỹ bây giờ đã đi đến kết luận rằng con đường và chiến lược mà họ lựa chọn là dựa trên tính toán sai lầm và sẽ không tác động được đến quốc gia Iran vĩ đại này.

Họ nghĩ rằng họ có thể ép chúng ta vào bàn đàm phán bằng chính sách áp lực tối đa và những gì mà Hoa Kỳ đang tìm kiếm và đặt áp lực lên người dân là để ép chính phủ này phải vào bàn đàm phán, nhưng điều này là không thể,” ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran tiếp tục: “Chúng ta sẽ không bao giờ bước vào bàn đàm phán với vị thế yếu, nhưng chúng ta sẽ lên tiếng rõ ràng và mạnh mẽ trước thế giới.

Tờ USA Today cho biết ông Rouhani nói thêm rằng Iran sẽ sẵn sàng đàm phán với chính quyền Trump nếu Hoa Kỳ phục hồi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và dỡ bỏ các chế tài kinh tế hà khắc đang áp lên Tehran.

Cũng theo USA Today, ông Rouhani tự tin cho rằng “người Mỹ sẽ không theo đuổi chiến tranh với Iran” vì họ biết những gì gây hại cho Tehran cũng có thể tổn hại tới Washington.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối trả lời báo giới khi họ được yêu cầu bình luận về phát biểu mới nhất của Tổng thống Iran Rouhani.

Tổng thống Trump cũng chưa lên tiếng về phát biểu của người đồng cấp bên phía Iran. Nhưng trước đây, ông Trump đã nhiều lần bày tỏ mong muốn đàm phán với chế độ Tehran.

Trong một diễn biến liên quan tới quan hệ Hoa Kỳ – Iran, tuần trước 8 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã đứng về phía Đảng Dân chỉ để bỏ phiếu thông qua dự luật hạn chế khả năng ông Trump phát động chiến tranh với Iran.

Dự luật này đang được chuyển tới Hạ viện chờ thông qua. Động thái này phản ánh mối lo ngại của các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng mâu thuẫn giữa Washington và Tehran hoàn toàn có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Như Ngọc