Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Bảy (11/5) đã kêu gọi các phe phái chính trị trong nước đoàn kết để vượt qua áp lực từ phía Mỹ mà ông nói rằng có thể là khó khăn hơn hoàn cảnh mà Iran từng gặp phải trong cuộc chiến tranh với Iraq trong những năm 1980.

Embed from Getty Images

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời Tổng thống Rouhani hôm 11/5 nói với các nhà hoạt động từ nhiều phe phái chính trị: “Hôm nay, thật khó để có thể nói liệu những hoàn cảnh này là tốt hơn hay tồi tệ hơn thời kỳ chiến tranh (1980-1988), nhưng trong cuộc chiến tranh đó chúng ta không gặp vấn đề về ngân hàng, buôn bán dầu mỏ và xuất nhập khẩu, mà chỉ bị chế tài về mua bán vũ khí.”

“Những áp lực mà kẻ thù tạo ra là một cuộc chiến chưa từng có tiền lệ trong lịch sử cách mạng Hồi giáo chúng ta… nhưng tôi không tuyệt vọng và có niềm hy vọng lớn lao về tương lai và tin tưởng rằng chúng ta có thể vượt qua những điều kiện khó khăn này miễn là chúng ta đoàn kết,” ông Rouhani nhấn mạnh.

Những nhà hoạt động chính trị có quan điểm cứng rắn tại Iran đã từng chỉ trích ông Rouhani sau khi năm ngoái Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và tái áp đặt chế tài kinh tế lên chế độ Tehran. Tổng thống Rouhani, một chính trị gia thực dụng, cũng đã bị một số đồng minh ôn hòa của ông bỏ rơi.

Trong một diễn biến khác liên quan, theo hãng tin bán chính thức ISNA, một tòa án Iran hôm thứ Bảy (11/5) đã đình chỉ tờ tuần báo Seda (Tiếng Nói) sau khi tờ tạp chí có quan điểm cải cách này đã phát hành một ấn phẩm trong đó có các bài báo cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh với Mỹ.

Theo ISNA, trên trang bìa của ấn phẩm nêu trên có hình ảnh các tàu Hải quân Mỹ kèm dòng tiêu đề, “Tại giao lộ của Chiến tranh và Hòa bình, những người ôn hòa đã thua hay họ sẽ lại cứu Iran khỏi chiến tranh?”

Trên truyền thông xã hội, các chính trị gia Iran cứng rắn đã tấn công tờ tạp chí Seda là “tiếng nói của Trump”. Họ cho rằng những cảnh báo của Seda về nguy cơ chiến tranh là nhằm kêu gọi tổ chức đàm phán với Mỹ – kẻ thù không đội trời chung của nhà nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong một bình luận trên truyền thông xã hội, hãng tin Fars, có quan điểm cứng rắn, đã viết: “Vào cao điểm của cuộc chiến tranh chính trị, kinh tế và truyền thông của Mỹ chống lại nhà nước Iran, thì trong nội bộ nước ta lại có một ấn phẩm bổ sung cho các hoạt động truyền thông của kẻ thù.”

Trước đó, vào hôm thứ Năm (9/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Iran đàm phán với ông về việc từ bỏ chương trình hạt nhân của Tehran. Nhưng ông Trump cũng đã nói rằng ông không thể loại trừ một cuộc xung đột quân sự giữa Washington và Tehran.

Ông Trump đưa ra đề nghị đàm phán khi ông đã tăng cường áp lực cả về kinh tế và quân sự lên Iran. Chính quyền Trump trong tháng này đã không gia hạn miễn trừ cho 8 nước nhập khẩu dầu mỏ của Iran, trong khi tăng cường sự hiện diện của Hải quân và Không quân Mỹ tại Vùng Vịnh.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên hôm 10/5 cho biết Washington cũng đã phê duyệt việc triển khai nhiều tên lửa Patriot tại Trung Đông.

Trước áp lực toàn diện từ Mỹ, đặc biệt là động thái quân sự, Tehran cho rằng Washington đang thực hiện “chiến tranh tâm lý” để đe dọa nhà nước Cộng hòa Hồi giáo.

Xuân Thành