Hôm thứ Bảy (24/11) Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi người Hồi giáo trên toàn thế giới cùng đứng lên chống Mỹ, và những ai cúi đầu sẽ bị coi là phản bội tôn giáo.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: Wikimedia Commons)

“Khuất phục trước một phương Tây do Mỹ cầm đầu sẽ là tội phản bội trước tôn giáo của chúng ta … và trước các thế hệ tương lai của tôn giáo này,” ông Rouhani nói trước một hội nghị quốc tế về đoàn kết Hồi giáo tại thủ đô Tehran. Phát ngôn của Tổng thống Iran được phát trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia nước này.

Chúng ta có lựa chọn: trải thảm đỏ cho bọn tội phạm, hoặc mạnh mẽ chống lại sự bất công, trung thành với Đấng Tiên tri của chúng ta, Kinh Koran và Hồi giáo của chúng ta,” ông Rouhani nói, ám chỉ tới các nước Hồi giáo có quan hệ thân mật với Mỹ như Ả-rập Saudi, theo VOA.

Hồi đầu tháng này, chính quyền Trump đã áp đặt một bộ chế tài mới nhất đối với Tehran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Iran, theo đó Iran được bỏ cấm vận đổi lại Iran ngừng chương trình hạt nhân. Ông Trump chỉ trích đây là một thỏa thuận tồi tệ nhất của thời Obama và đã quyết định rút ra hồi tháng 5/2018.

Đáp lại loạt chế tài, Tổng thống Iran nói quyết định tái áp đặt cấm vận với Iran là “sai lầm” và thề rằng “người Mỹ chắc chắn sẽ bị đánh bại trên con đường này.”

Iran và Ả-rập Saudi là hai đối thủ trong khu vực và ủng hộ các bên bên đối địch nhau các cuộc xung đột ở Syria và Yemen.

Trong bài phát biểu, ông Rouhani chỉ trích các thương vụ mua bán vũ khí giữa Ả Rập Saudi và Mỹ, ông nói:

“Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của người dân Saudi chống lại chủ nghĩa khủng bố, các hành động xâm lăng và các siêu cường… và chúng ta không đòi 450 tỷ USD để làm điều đó.”

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: