Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Tư (8/8) đã nói với Ngoại trưởng Bắc hàn Ri Yong-ho rằng Mỹ không đáng tin cậy. Phát ngôn mang tính khiêu khích này của lãnh đạo Iran đến trong thời điểm Bắc Hàn đang muốn Mỹ chấm dứt chế tài, xây dựng niềm tin song phương trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hassan Rouhani
Tổng thống Iran Hassan Rouhani gần đây ngày càng gia tăng giọng điệu công kích Mỹ. (Ảnh qua YouTube)

Hiện tại cả Bắc Hàn và Iran đều đang có những vướng mắc với Mỹ trong vấn đề hạt nhân. Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho tới thăm Iran vào thời điểm Mỹ vừa tái áp đặt chế tài lên nước Cộng hòa Hồi giáo sau khi Washington đã chính thức rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 từ tháng trước.

Bắc Hàn một mặt lên án việc Mỹ tiếp tục gây áp lực lên họ thông qua các chế tài kinh tế là “kịch bản hành động đã lỗi thời”, mặt khác cũng cho biết Bình Nhưỡng vẫn chuẩn bị đáp ứng các nghĩa vụ mà mình đã cam kết trong thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Bắc Hàn tại Singapore hôm 12/6. Đồng thời Bắc Hàn đề nghị Mỹ cũng có những nhượng bộ tương ứng để hai bên xây dựng niềm tin song phương.

Trước quan điểm đó của Bắc Hàn, Tổng thống Iran Rouhani đã lên tiếng đưa ra lời khuyên “đừng tin Mỹ”.

Cách hành xử của chính phủ Mỹ trong những năm qua đã biến nước này trở thành quốc gia không đáng tin cậy trên toàn thế giới, họ không đáp ứng bất kỳ nghĩa vụ quốc tế nào”, hãng tin nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời ông Rouhani nói hôm thứ Tư (8/8).

Tổng thống Iran nhấn mạnh: “Trong tình hiện tại, những quốc gia hữu nghị nên phát triển mối quan hệ và hợp tác trong cộng đồng quốc tế” và thêm rằng Iran và Bắc Hàn đã “luôn luôn có các quan điểm gần gũi” về nhiều vấn đề.

Đáp lại tuyên bố của ông Rouhani, ông Ri Yong-ho nói rằng việc Washington rút khỏi thỏa thuận 2015 và tái khôi phục chế tài lên Tehran là “hành động chống lại luật pháp và quy định quốc tế”.

Chính sách chiến lược của Bắc Hàn là làm sâu sắc mối quan hệ với Cộng hòa Hồi giáo Iran và đối đầu với chủ nghĩa đơn phương”, hãng tin IRNA dẫn lời ông Ri Yong-ho.

Bắc Hàn cũng đang có bất đồng với Mỹ trong tiến trình thực thi cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Ri Yong-ho và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có những tiếng nói không thống nhất trong việc thực thi tuyên bố chung tại thượng đỉnh Trump-Kim khi hai quan chức ngoại giao cấp cao này phát biểu tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF) vừa diễn ra tại Singapore.

>>Tại diễn đàn ASEAN, Bắc Hàn – Mỹ bất đồng về phi hạt nhân hóa

Sau đó, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn hôm thứ Năm (9/8) phát đi tuyên bố họ đã dừng thử tên lửa và hạt nhân “theo sau việc tháo dỡ bãi thử hạt nhân”, nhưng Mỹ vẫn khăng khăng ý định về “phi hạt nhân hóa trước tiên”.

Cơ quan ngoại giao Bắc Hàn cũng nói thêm rằng họ vẫn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình cam kết tại thượng đỉnh Singapore khi đã tiến hành hồi hương hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Chúng tôi hy vọng rằng những biện pháp thiện chí này sẽ đóng góp vào việc phá bỏ rào cản lớn về mất niềm tin đang tồn tại trong quan hệ giữa DPRK (Bắc Hàn) và Mỹ và xây dựng niềm tin song phương. Tuy nhiên, Mỹ đã đáp trả kỳ vọng của chúng tôi bằng việc kích động các biện pháp trừng phát quốc tế và gây sức ép chống lại DPRK”, Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nhấn mạnh Mỹ “đang cố gắng phát minh ra lý do để gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại DPRK bằng cách huy động tất cả các cơ quan truyền thông và các tổ chức tình báo nhằm tạo dựng tất cả các câu chuyện sai lầm … Chừng nào Mỹ còn từ chối việc đáp lễ lịch thiệp cơ bản đối với đối tác đối thoại với mình và bám rễ vào kịch bản hành động đã lỗi thời mà các chính phủ trước đã thực hiện và thất bại, thì không ai có thể mong đợi bất kỳ tiến bộ nào trong việc thực hiện tuyên bố chung DPRK – Hoa Kỳ, trong đó có phi hạt nhân hóa…

Chúng tôi vẫn không thay đổi ý chí của mình trong việc duy trì ý định của các nhà lãnh đạo hàng đầu của DPRK và Hoa Kỳ và xây dựng niềm tin, thực hiện tốt từng bước một tuyên bố chung DPRK – Hoa Kỳ. Ngay thời điểm này, Washington hãy đáp lại những nỗ lực chân thành của chúng tôi theo cách tương ứng”, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn để mở cùng Mỹ tạo dựng niềm tin song phương.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply