Tức giận vì các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ ban hành, Tổng thống mới của Iran, ông Ebrahim Raisi trong bài phát biểu từ xa tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chỉ trích gay gắt về các chính sách của Washington ở Trung Đông, cũng như sự chia rẽ chính trị bên trong Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Bài phát biểu chỉ trích Hoa Kỳ của ông Raisi được cho là thẳng thắn hơn nhiều so với cựu tổng thống Hassan Rouhani trong các cuộc họp trước đây của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Raisi, một giáo sĩ bảo thủ và là cựu giám đốc tư pháp thân cận với Lãnh tụ Tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, cho biết sự kiên gan bền chí của các quốc gia còn mạnh hơn quyền lực của các siêu cường.

“Ngày nay, thế giới không còn quan tâm đến ‘Nước Mỹ trước tiên’ hay ‘Nước Mỹ trở lại’ gì hết,” ông Raisi nói, đề cập đến các khẩu hiệu của cựu TT Donald Trump và TT Joe Biden.

Bài phát biểu của ông Raisi đã ca ngợi bản sắc chính trị Hồi giáo của Iran và vị thế quốc gia của đất nước do người Hồi giáo Shiite lãnh đạo trên thế giới.

“Các biện pháp trừng phạt là cách thức chiến tranh mới của Hoa Kỳ với các quốc gia trên thế giới”, ông Raisi nói và cho biết thêm rằng các đòn trừng phạt kinh tế như vậy trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 tương đương với “tội ác chống lại loài người.”

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, trong khi vẫn cho phép viện trợ nhân đạo, đã khiến việc mua thuốc và thiết bị quốc tế trở nên khó khăn hơn đối với Iran. 

Iran đã phải hứng chịu đựng nhiều đợt bùng phát virus corona, với gần 118.000 ca tử vong được ghi nhận chính thức, cao nhất trong khu vực.

Nhắm vào Hoa Kỳ, ông Raisi đề cập đến cuộc vụ hỗn loạn ngày 6/1 trên Đồi Capitol và khủng hoảng rút quân của Mỹ tại sân bay Kabul vào tháng trước, khi những người Afghanistan tuyệt vọng rơi xuống chết sau khi cố bám vào máy bay Mỹ.

“Từ Điện Capitol đến Kabul, một thông điệp rõ ràng đã được gửi đến thế giới: hệ thống bá quyền của Hoa Kỳ không có uy tín, dù ở trong hay ngoài nước,” ông Raisi nói.

Tổng thống Iran cho biết “chiến dịch áp đặt bản sắc phương Tây hóa” của Mỹ đã thất bại.

Tuy vậy, bất chấp những lời chỉ trích nhằm vào Washington, ông Raisi dường như không loại trừ việc quay trở lại bàn đàm phán về thỏa thuận hạt nhân, nói rằng Iran coi các cuộc đàm phán là hữu ích nếu kết quả cuối cùng là việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã lên thành cao trào sau khi chính quyền Trump ám sát Tướng Qassim Soleimani và một thủ lĩnh dân quân Shiite hàng đầu của Iraq bằng máy bay không người lái. 

TT Biden đã nói rõ rằng ông muốn cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran mà ông Trump đã rút Mỹ khỏi, nhưng các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Washington và Tehran ở Vienna đã bị đình trệ khi căng thẳng ở Vịnh Ba Tư vẫn tiếp diễn.

“Hoa Kỳ vẫn cam kết ngăn chặn Iran đạt được vũ khí hạt nhân”, TT Biden nói trong bài phát biểu của mình tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba.

Khi được hỏi về Iran, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên trên Không lực Một rằng “cánh cửa ngoại giao vẫn mở” và các nhà đàm phán Hoa Kỳ tin rằng con đường tốt nhất phía trước là theo đuổi các cuộc đàm phán, nhưng bà không có thông tin cập nhật về thời điểm các bên có thể gặp nhau, AP đưa tin.

Tiến Minh 

Xem thêm: