Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Tư (25/4) trong một bài phát biểu tại Đông Azerbaijan đã nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ là doanh nhân và không biết gì về luật pháp hay chính trị.

Embed from Getty Images

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa có cuộc gặp ba bên với Tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ankara hôm 4/4.

Theo hãng thông tấn Mehr News của Iran, trong phát biểu tại một buổi lễ tại Đông Azerbaijan đánh dấu việc công nhận Tabriz là thủ đô du lịch 2018 của du lịch Hồi giáo, ông Rouhani cho hay: “Ông [Trump] nói thỏa thuận này là một thỏa thuận rất tồi tệ. Oh, nếu Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) tồi tệ và nguy hiểm vậy, tại sao ông ký nó? Ông (Trump) là một doanh nhân. Ông không có bất kỳ kiến thức nào về chính trị. Ông không có bất kỳ kiến thức nào về luật pháp. Trước khi quyết định về tương lai của JCPOA, hãy nói ông có hoàn thành các cam kết của mình không?”

Tổng thống Iran được cho là cũng nói ông Trump rằng: “Ông chỉ là một doanh nhân, một thương gia. Ông là một người xây nhà cao tầng. Ông sẽ làm thế nào để vượt qua các phán xét về các vấn đề quốc tế?”

Những phát biểu của ông Rouhani đến sau khi ông Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba (24/4) đã tổ chức họp báo chung tại Nhà Trắng tuyên bố rằng họ kêu gọi cần một thỏa thuận “mới” về Iran.

Trong buổi họp báo đó, ông Trump đã cảnh báo Iran về việc nước này có thể tái khởi động chương trình hạt nhân. Tổng thống Mỹ nói rằng: “Quý vị sẽ nhìn thấy điều đó. Không dễ để họ khởi động lại. Họ sẽ không được khởi động lại bất cứ điều gì. Họ mà khởi động lại nó, họ sẽ phải gặp rắc rối lớn, lớn hơn những gì họ đã từng gặp phải trước đây”.

>>Trump, Macron đồng thuận về khả năng ký thỏa thuận hạt nhân mới với Iran

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ lạc quan về các trao đổi với ông Trump liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran. Ông Macron nói: “Chúng tôi muốn sự ổn định bền vững và tôi tin những cuộc thảo luận mà chúng tôi đã có cùng nhau sẽ có thể mở ra con đường, mở ra cách thức cho một thỏa thuận mới”.

Cũng trong ngày thứ Ba, ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố rằng Iran có thể rút khỏi hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nếu ông Trump xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Quan chức cấp cao của chế độ Tehran này cũng nói rằng Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran đã sẵn sàng cho “các hành động bất ngờ” nếu kịch bản đó xảy ra. “Đây là một trong ba lựa chọn mà chúng tôi đang cân nhắc”, ông Shamkhani nói.

Tuần trước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đe dọa rằng Mỹ sẽ đối mặt với một phản ứng “khó chịu” nếu ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. “Chắc chắn, biện pháp mà Cộng hòa Hồi giáo [Iran] sẽ thực hiện và phản ứng mà cộng đồng quốc tế sẽ đưa ra đối với động thái của Mỹ sẽ là rất khó chịu với người Mỹ”, ông Zarif cảnh báo.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: