Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, trong một bài phát biểu trước nội các của quốc gia Hồi giáo này đã tuyên bố Tổng thống Trump của Hoa Kỳ sẽ bị tiêu diệt ‘trong vài ngày tới’, nếu quan hệ Iran – Mỹ tiếp tục đổ vỡ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani (Ảnh: Getty Images)

Bài phát biểu hôm thứ Tư (ngày 30/12) của ông Rouhani diễn ra khi buổi lễ tưởng niệm đầu tiên của tướng Iran Qasem Soleimani đang đến gần. Ông Qasem Soleimani  là người mà Tổng thống Trump gọi là tên khủng bố số một tại bất kỳ nơi nào trên thế giới, và đã bị quân đội Mỹ hành quyết vào ngày 3/1/2020. Tuy nhiên trong các trích đoạn phát biểu được đăng tải bằng tiếng Anh trên trang web của Tổng thống Iran, ông Rouhani đã gọi Qasem Soleimani là một “người tử vì đạo” và là “nhà lãnh đạo ôn hòa, tế nhị”.

Ông Soleimani là thủ lĩnh Lực lượng Quds của Iran – lực lượng  này được các chuyên gia quân sự mô tả là một đơn vị chiến tranh hoạt động ngoài luồng và bí mật – đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có chủ đích vào ngày 3/1/2020 do Tổng thống Trump phê duyệt.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ buộc tội ông Soleimani đã chủ mưu các cuộc tấn công của lực lượng dân quân liên kết với Iran nhắm vào quân đội Hoa Kỳ trong khu vực này, gây ra chết chóc và thương vong cho hàng trăm thường dân và binh lính Mỹ. Ông này đã bị tiêu diệt trong khi đang “tích cực phát triển kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ” tại nước láng giềng Iraq và toàn khu vực xung quanh.

Vài ngày sau cuộc không kích của Mỹ, Iran đã trả đũa bằng một cuộc tấn công tên lửa vào một căn cứ không quân của Iraq, nơi lực lượng Mỹ đóng quân. Quân đội Iran trong tình trạng cảnh giác cao độ đã bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine cất cánh từ thủ đô Tehran.

Nói về Tổng thống Trump, ông Rouhani phát biểu: “Một trong những hệ quả của hành động ngu ngốc và đáng hổ thẹn này là chủ nghĩa Trump sẽ bị tiêu diệt trong vài ngày nữa, cuộc đời của tên tội phạm Trump sẽ chấm dứt và hắn sẽ bị ‘quăng’ vào đống tro tàn của lịch sử. Chúng tôi rất vui vì điều này và chúng tôi tin rằng ‘thời kỳ hậu Trump’ sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho sự ổn định của khu vực và toàn cầu.”

Bên cạnh Tổng thống Trump, người đứng đầu Iran còn gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo là ”thủ phạm chính của tội ác này.”

Các nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng khi gần đến ngày kỷ niệm cái chết của Soleimani. Người kế nhiệm Soleimani, thủ lĩnh Esmail Ghaani của Lực lượng Quds, hôm ngày 1/1 cho biết Iran vẫn sẵn sàng đáp trả và thề sẽ báo thù Mỹ.

“Từ trong chính ngôi nhà của các ngươi, có thể sẽ xuất hiện một ai đó trả đũa cho tội ác mà các ngươi đã gây ra.” “Trò láu cá của Mỹ  sẽ không ngăn cản được lực lượng Quds tiếp tục con đường kháng cự của mình.”, ông Esmail Ghaani phát biểu trong một sự kiện truyền hình đánh dấu buổi lễ kỷ niệm Soleimani tại Đại học Tehran.

Trong khi đó vào ngày 30/12, Hoa Kỳ đã điều 2 máy bay B-52 tới khu vực Trung Đông như một thông điệp răn đe đối với Iran trước buổi lễ tưởng niệm đầu tiên của cựu  thủ lĩnh Quds.

Một số dấu hiệu leo thang khác trong quan hệ Iran – Mỹ

Hôm ngày 1/1, Iran đã tuyên bố với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc rằng họ có kế hoạch làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20%, mức mà nước này đã đạt được trước khi có thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tại cơ sơ hạt nhân Fordow được xây dựng bên dưới một ngọn núi.

Động thái này cũng là thông báo mới nhất phía Iran gửi tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, chỉ ra kế hoạch phá vỡ thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã bắt đầu vi phạm vào năm 2019 để trả đũa việc chính quyền Trump rút khỏi hiệp ước và áp dụng lại các lệnh trừng phạt.

Ngày 31/12, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Mohammad Javad Zarif cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố ý ngụy tạo chứng cớ để tấn công Iran và cho biết phía Tehran sẽ kiên quyết bảo vệ chính mình. 

Đại diện các đồng minh và phong trào khu vực của Iran ở Lebanon, Iraq, Syria, Yemen và Gaza cũng phát biểu tại sự kiện lễ kỷ niệm hôm ngày 1/1.

Washington cũng đã đổ lỗi cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn về những cuộc tấn công tên lửa thường xuyên vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq, bao gồm cả địa điểm gần đại sứ quán. Tuy nhiên, không một nhóm nào được Iran hậu thuẫn đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Cũng trong ngày 31/12, Lầu Năm Góc thông báo rằng tàu sân bay Nimitz đang ở ngoài khơi Somalia của Hải quân Hoa Kỳ sẽ quay trở lại cảng khởi hành; tàu Nimitz trước đây hoạt động tại Trung Đông. Động thái này được một số quan chức Mỹ coi như một nỗ lực nhằm giảm thiểu căng thẳng tại khu vực.

Trong khi đó, Iran vẫn đang tiếp tục chuẩn bị cho các sự kiện đánh dấu kỷ niệm tròn 1 năm ngày cựu thủ lĩnh Lực lượng Quds Qasem Soleimani bị giết, vào Chủ nhật tuần này.

Vy An (t/h)

Xem thêm: