Trả lời phỏng vấn trên chương trình “60 minutes” của đài CBS, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng đại dịch COVID-19 đã kết thúc, nhưng thừa nhận Mỹ vẫn còn vấn đề với căn bệnh đã khiến hơn 1 triệu người dân nước này tử vong, theo hãng tin CNN.

đại dịch COVID-19
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Adam Schultz/Shutterstock)

“Đại dịch [COVID-19] đã kết thúc. Chúng tôi vẫn còn vấn đề với COVID-19. Chúng tôi vẫn đang làm nhiều việc liên quan dịch bệnh này. Tuy nhiên, dịch bệnh đã kết thúc”, Tổng thống Biden phát biểu.

Chính phủ Mỹ hiện vẫn chỉ định COVID-19 là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng (Public Health Emergency). Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay rằng COVID-19 vẫn là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Gây lo ngại Quốc tế (Public Health Emergency of International Concern).

Trong cuộc họp báo diễn ra hồi tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự kết thúc của đại dịch COVID-19 đã ở trong tầm mắt.

“Tuần trước, số ca tử vong do COVID-19 được báo cáo hàng tuần ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Chúng ta chưa bao giờ ở vị thế tốt hơn như hiện nay để chấm dứt đại dịch này. Chúng ta vẫn chưa đạt đến đích đó, nhưng kết quả đã ở trong tầm mắt”, ông Tedros nhận định.

Tháng trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã điều chỉnh các hướng dẫn về COVID-19 nhằm thúc giục “xứ cờ hoa” tránh xa các biện pháp như cách ly và giãn cách xã hội. Thay vào đó, Mỹ sẽ tập trung vào việc giảm thiểu các ca bệnh nặng do COVID-19.

Phan Anh

Cựu TT Trump đã nhận ra dã tâm bá chủ của Trung Quốc như thế nào?