Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba (11/10) tuyên bố rằng ông tự tin mình có thể đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2024.

Embed from Getty Images

Ông Biden đưa ra dự đoán tự tin nêu trên trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN hôm 11/10. Cũng trong cuộc phỏng vấn này, tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng nói ông sẽ đợi cho đến sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một tới đây mới quyết định có tái tranh cử hay không.

Tôi tin tôi có thể đánh bại Donald Trump lần nữa”, ông Biden nói vậy khi được hỏi liệu quyết định của ông sẽ dựa trên việc ông nghĩ ông sẽ là ứng viên duy nhất có thể đánh bại ông Trump.

Chính quyền Mỹ đương nhiệm đã từng nói tổng thống thứ 46 sẽ tranh cử vào năm 2024, nhưng ông Biden chưa chính thức loan báo về chiến dịch tái tranh cử.

Ông Trump cũng chưa nói liệu ông có tiếp tục tranh cử vào Nhà Trắng hay không. Tuy nhiên, cựu tổng thống nhiều lần nói với người ủng hộ rằng họ sẽ hài lòng với quyết định của ông.

Một cuộc khảo sát dân ý của Trường Luật Marquette vào tháng trước cho thấy rằng 72% người Mỹ trưởng thành không muốn ông Biden tái tranh cử. Cũng trong cuộc khảo sát này, giả định về cuộc đối đầu tay đôi giữa ông Biden và ông Trump có kết quả tổng thống đương nhiệm có lợi thế hơn cựu tổng thống 4 điểm phần trăm (40% ủng hộ ông Biden, 36% ủng hộ ông Trump).

Xuân Thành