Trong bài phát biểu mới đây tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã trấn an người dân và các thị trường rằng hệ thống tài chính Mỹ vẫn vững mạnh, theo tờ NBC News.

Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Marlin360/Shutterstock)

“Nhờ hành động nhanh chóng của chính phủ Mỹ vài ngày qua, người Mỹ có thể tự tin rằng hệ thống ngân hàng vẫn an toàn. Tiền gửi của mọi người vẫn ở đó nếu cần dùng đến”, ông cho biết trong bài phát biểu hôm 13/3, vài ngày sau vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank. Đây là hai vụ sụp đổ có quy mô lớn thứ hai và thứ ba lịch sử ngành ngân hàng Mỹ, làm dấy lên lo ngại tác động lan truyền sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Tổng thống Mỹ cho hay tất cả những người gửi tiền ở 2 ngân hàng này đều có thể yên tâm rằng họ được bảo vệ và được tiếp cận tiền của mình kể từ ngày 13/3. Ông Biden một lần nữa nhắc lại rằng người dân không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc này.

Ông cũng sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ củng cố quy định về ngân hàng, rằng những người liên quan đến hai vụ sụp đổ phải chịu trách nhiệm. “Nhà đầu tư vào các ngân hàng này sẽ không được bảo vệ. Họ biết rằng phải chấp nhận rủi ro. Và khi rủi ro xảy ra, họ sẽ mất tiền”, ông nói.

Giới chức Mỹ đã công bố hàng loạt biện pháp từ ngày 12/3 để vực dậy niềm tin sau hai vụ ngân hàng bị đóng cửa. Theo đó, toàn bộ tiền gửi tại SVB và Signature Bank sẽ được bảo đảm, kể cả các khoản không được bảo hiểm theo quy định của FDIC (lớn hơn 250.000 USD).

Bên cạnh đó, FED cũng công bố một chương trình cho vay các ngân hàng thương mại, với điều khoản dễ chịu hơn bình thường. Họ kỳ vọng chương trình này có quy mô đủ lớn để xử lý các khoản tiền gửi không được bảo hiểm trong hệ thống ngân hàng Mỹ.

Phan Anh