Trong chương trình truyền hình LRT hôm 5/9, Tổng thống Litva Gitanas Nausea cảnh báo rằng nạn tham nhũng ở Ukraine đang gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín quốc tế và năng lực quốc phòng của nước này, đồng thời nói rằng giới chức phương Tây vì thế gặp khó khăn hơn trong chuyện biện minh cho việc vận chuyển thêm vũ khí tới Kiev. Theo ông, các quốc gia hậu thuẫn Ukraine là các quốc gia dân chủ, nghĩa là họ phải tính đến “tâm trạng xã hội và ý kiến ​​​​của cử tri của họ.”

Tổng thống Litva Gitanas Nausea. (Nguồn: Augustas Didžgalvis/ Wikimedia)

“Hãy tưởng tượng tình huống này: Cử tri ở một nước thấy có những vụ bê bối tham nhũng rất rõ ràng ở quốc gia được chỉ đạo viện trợ,” ông phân tích “đây là một đòn giáng rất lớn vào danh tiếng của nước này.”

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã sa thải các quan chức phụ trách tuyển quân địa phương, do bê bối hối lộ để trốn nhập ngũ trắng trợn và lan tràn. Chính quyền Ukraine đã khởi tố 112 vụ án hình sự liên quan.

Hiện nay, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov đã đệ đơn từ chức sau khi Tổng thống Zelensky nói sẽ sa thải ông ta. Ông Reznikov —nhân vật rất nổi trong và ngoài Ukraine trong các vận động viện trợ quân sự cho Ukraine— được coi là dính líu tới các vụ bê bối thầu mua quân nhu. Trong đó có vụ mua lương thực với giá quá cao. Và gần đây là vụ mua áo khoác quân đội mùa đông cho binh lính (86 USD/chiếc), nhưng thực ra là mua áo khoác mùa hè (29 USD/chiếc), chênh lệch gấp 3 lần đơn giá.

Phát biểu với Đài Tự do RFE/RL (Mỹ), Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko tuyên bố rằng những người phương Tây ủng hộ Kiev “sẵn sàng chấp nhận [Ukraine] chúng tôi có thể có tham nhũng,” Theo “trải nghiệm”“cảm nhận” của riêng tự cá nhân, ông Marchenko tin rằng tình trạng tham nhũng của Ukraine hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ của quốc gia này.

Ukraine đã phải chịu nạn tham nhũng tràn lan trong nhiều năm bất chấp các tuyên bố của các chính phủ và các đời tổng thống liên tiếp nhằm chống lại vấn đề này. Theo Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, tính đến năm 2022, quốc gia này xếp thứ 116/180.

Vào cuối tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một báo cáo nói rằng “tham nhũng trong chính phủ Ukraine và khu vực tư nhân gây ra rủi ro cho hiệu quả viện trợ nước ngoài của Mỹ về lâu dài.”

Trong vài tháng qua, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rằng các quan chức quân sự tham nhũng đang ăn cắp một phần viện trợ quốc phòng của phương Tây và bán nó trên thị trường chợ đen.

Nhật Tân (theo RT)