Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố rằng nếu bất kỳ nước nào khác muốn gia nhập liên minh Nga-Belarus, thì sẽ có thể có “vũ khí hạt nhân cho tất cả mọi thành viên”, theo Reutersđưa tin.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải trên kênh truyền hình nhà nước Nga vào tối Chủ Nhật (28/5, giờ địa phương), Tổng thống Lukashenko, đồng minh đáng tin cậy nhất của Tổng thống Nga Putin trong số các nước láng giềng của Nga, đã nói rằng cần phải “hiểu một cách chiến lược” rằng Minsk và Moscow có một cơ hội độc nhất để thống nhất.

Không bên nào sẽ chống lại Kazakhstan và các quốc gia khác đang có mối quan hệ gần gũi tương tự như mối quan hệ chúng tôi có với Liên bang Nga”, ông Lukashenko nói.

Nếu ai đó thấy lo lắng… (thì) rất đơn giản: Hãy gia nhập Nhà nước Liên minh Belarus và Nga. Đấy chỉ có thế thôi, và: Sẽ có vũ khí hạt nhân cho tất cả các thành viên”.

Ông Lukashenko nói thêm rằng đó là quan điểm của riêng ông, không phải là quan điểm của Nga.

Nga và Belarus chính thức là một phần của một Nhà nước Liên minh, một liên minh không biên giới giữa hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Nga đã sử dụng lãnh thổ của Belarus làm bệ phóng cho việc triển khai quân xâm lược nước láng giềng Ukraine vào tháng 2/2022, và từ sau đó mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga và Belarus ngày càng được tăng cường với nhiều cuộc tập trận chung trong lãnh thổ Belarus.

Hôm Chủ Nhật (28/5), Bộ Quốc phòng Belarus nói rằng một đơn vị khác của hệ thống tên lửa đất đối không cơ động S-400 của Nga đã đến Belarus. Bộ nhấn mạnh rằng hệ thống tên lửa S-400 này sẽ sớm sẵn sàng làm nhiệm vụ chiến đấu.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Nga Putin loan báo sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trong lãnh thổ Belarus. Và tuần trước, bộ trưởng quốc phòng hai nước Nga, Belarus đã ký thỏa thuận chính thức hiện thực hóa ý chí của ông Putin. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1991, Nga mới triển khai đầu đạn hạt nhân ra ngoài lãnh thổ quốc gia.

Hải Đăng