Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tuần này đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, thúc giục Đảng Dân chủ hãy đưa hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện. 

Embed from Getty Images

Hiệp định USMCA đã được nguyên thủ ba nước Mỹ, Mexico và Canada ký kết vào cuối năm ngoái. Mặc dù Thượng viện Mexico đã phê chuẩn USMCA, nhưng bà Pelosi lại đang ngăn chặn đưa thỏa thuận này ra bỏ phiếu tại Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát. Dân biểu của bang California lập luận rằng các điều khoản bảo vệ người lao động trong USMCA chưa đủ mạnh mẽ và các cuộc đàm phán về vấn đề này vẫn đang tiến hành.

Hãy nhanh chóng thúc đẩy USMCA, đảm bảo tiến trình bỏ phiếu…, đừng ngăn chặn hay trì hoãn hoàn thành một kiện quan trọng như vậy,” ông Obrador viết trong bức thư gửi cho bà Pelosi từ hôm thứ Ba (26/11), nhưng tới thứ Sáu (29/11) mới được công bố.

Tôi tin rằng lịch sử sẽ ghi nhận chúng ta vì chuẩn thuận được nền tảng cần thiết này cho tình hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng giữa các xã hội và đất nước chúng ta,” ông Obrador nhấn mạnh.

Tổng thống Mexico nói rằng nước ông gần đây đã phê duyệt ngân sách năm 2020, trong đó có cam kết tài chính trị giá 70 triệu USD mà ông đã đưa vào thỏa thuận USMCA.

Ông Obrador nói với bà Pelosi rằng ông đang nhắc lại những gì ông đã từng nói với Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal và Chủ tịch Liên đoàn Lao động và Đại hội các Tổ chức Công nghiệp Mỹ Richard Trumka: “Bà có thể yên tâm rằng chúng tôi sẽ hoàn thành những cam kết của chúng tôi liên quan tới lao động”.

Trước hết và quan trọng nhất, bà có thể yên tâm rằng chúng tôi sẽ hoàn thành các cam kết lao động này vì Mexico đã đưa nội dung này vào Hiến pháp. Ngoài ra, những quy định thứ cấp cần thiết để thực thi các luật này đã được ban hành và tiền đã được phân bổ cho việc thực thi thành công,” ông Obrador nói.

Hơn nữa, chúng tôi sẽ tăng cường hệ thống giải quyết tranh chấp khu vực địa phương phù hợp với hiệp địp liên bang này của chúng tôi. Bà cũng biết đấy, hiệp định [USMCA] này đã được Thượng viện Mexico chuẩn thuận. Tất cả điều này khẳng định rằng Mexico đã hoàn toàn tuân thủ những cam kết như tôi đã nói với bà trong bức thư trước tôi đã gửi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cũng đang thúc đẩy bà Pelosi đưa hiệp định USMCA ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Ông Trump và ông McConnell đổ lỗi cho phe phái của bà Pelosi đang quá tập trung vào việc cố gắng luận tội ông Trump mà không để tâm tới tiến trình thay thế NAFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ) bằng USMCA.

Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc đầu tuần này, ông Trump nói rằng bà Pelosi “không có khả năng xúc tiến” thỏa thuận thương mại USMCA.

Có vẻ như bà ta không thể. Mọi người đều biết đó là thỏa thuận tuyệt vời. Bà ta biết đó là thỏa thuận tuyệt vời; bà ta đã từng nói thế. Bà ta vẫn nói bà muốn hoàn thành thỏa thuận, nhưng chúng tôi đã thảo luận về thỏa thuận này nhiều, nhiều tháng ngồi với bà ấy, nhưng không có bỏ phiếu. Và bà ta cũng không cần phải thuyết phục Đảng Dân chủ vì họ phần nhiều sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận này,” ông Trump nói.

Tôi đoán rằng, tất cả Dân biểu Cộng hòa sẽ bỏ phiếu thông qua [USMCA]. Nhưng hệ thống [phê duyệt luật], cách thức vận hành của [tiến trình này] là bà ta phải đưa [dự luật] ra bỏ phiếu. [Nhưng] bà đã đang không muốn làm thế.

Nếu hiệp định USMCA thất bại, “chúng tôi sẽ đổ lỗi cho bà Nancy,” ông Trump nói.

Về phần mình, phát ngôn của bà Pelosi về tương lai của USMCA là không nhất quán, lúc thì bà bày tỏ hy vọng hiệp định này sẽ được thông qua, lúc bà lại tỏ ra thận trọng. Hôm 21/11, bà Pelosi nói với báo giới rằng bà không nghĩ thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada sẽ có thể được chuẩn thuận vào cuối năm nay. Nhưng tới hôm 25/11, bà Pelosi lại nói rằng “chúng ta đang gần đạt được một thỏa thuận cải thiện đáng kể cho người lao động Mỹ”.

Bà Pelosi cũng đã từng khẳng định rằng việc Đảng Dân chủ tập trung vào cuộc điều tra luận tội ông Trump không ảnh hưởng tới thỏa thuận USMCA. “[USMCA và điều tra luận tội] không liên quan gì đến nhau,” bà Pelosi nói hôm 31/10.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: