Theo VOA, Tổng thống Colombia Ivan Duque đang có mặt tại Washington cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về việc lật đổ chế độ độc tài Maduro tại Venezuela.

Tổng thống Colombia Iván Duque Márquez tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/2/2019, bàn về tình hình Venezuela với Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Youtube)

Hôm 13/2, trong cuộc gặp ông Trump nói Venezuela đang trong khủng hoảng, “người dân bị đối xử tồi tệ. Tôi không hài lòng về điều này”.

Tổng thống Trump cho biết ông đang “cân nhắc mọi giải pháp,” nhưng không cho biết thêm chi tiết. Ông cũng cho hay không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, nhưng không nói dưới điều kiện nào ông sẽ phái lực lượng Mỹ đến Venezuela.

Tổng thống Colombia Ivan Duque tuyên bố cần phải“chấm dứt chế độ độc tài tàn bạo” ở Venezuela.

Colombia, nước láng giềng của Venezuela là điểm đến của hầu hết hơn 2 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước trong cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội cùng cực vài năm gần đây.

Đến nay, Mỹ, Canada và khoảng 50 nước Châu Mỹ Latin và châu Âu đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống Venezuela. Ông Guaido nguyên là chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông đã sử dụng hiến pháp để tuyên bố chính phủ Maduro bất hợp pháp sau cuộc bầu cử gian lận và tự xưng là Tổng thống lâm thời.

Ông Trump gọi ông Guaido là “rất can đảm,” và nói thêm rằng “Tôi nghĩ việc này sẽ thành công.” Tổng thống Colombia Duque nói “Chúng ta cần ủng hộ ông Guaido mạnh mẽ hơn nữa để lãnh đạo Venezuela.”

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người tại Venezuela trung thành với chế độ Maduro, đồng thời ông này vẫn nắm được quân đội cũng như được sự hậu thuẫn của Nga, Trung Quốc.

Viện trợ nhân đạo, bao gồm thuốc men, thực phẩm và dụng cụ y tế của Mỹ đang bị tắc ở biên giới Colombia do Maduro điều quân đội chặn ở cửa ngõ không cho vào. Maduro gọi đây là âm mưu xâm lăng của Mỹ và “người Venezuela không cần điều đó”.

Ông Guaido cam kết viện trợ sẽ vào được Venezuela trước ngày 23/2, nếu không “gần 300.000 dân Venezuela sẽ chết đói.”

Tổng thống Trump nói hành động ngăn cản cứu trợ của chế độ Maduro là không thể chấp nhận. “Dân chúng đang chết đói.” Ông Duque nói “Ngăn cản viện trợ nhân đạo là tội ác chống nhân loại.”

Theo đặc sứ của Mỹ về Venezuela Elliott Abrams, những chế tài của Mỹ đối với hoạt động buôn bán vàng, tài chính và dầu mỏ của chế độ Madur đã “tạo ra áp lực mạnh mẽ lên ông Maduro và băng cướp của ông ta. Chúng ta đã phong tỏa các tài khoản ngân hàng, chúng ta đã thu hồi visa của những ai hưởng lợi vì tham nhũng và đồng lõa.”

Mỹ đã ra lệnh cấm buôn bán vàng với Venezuela, đặt chế tài lên công ty dầu khí quốc gia PDVSA, thuyết phục ngân hàng Anh không trả vàng cho chính phủ Maduro và tìm cách chuyển tài sản nước ngoài của chính phủ Venezuela cho phe đối lập.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: