Cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow hôm 18/8 xác nhận các tin đồn rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “cân nhắc” khả năng mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland, một quốc gia tự trị thuộc Vương Quốc Đan Mạch.

Embed from Getty Images

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump

Ông Kudlow, người giữ chức giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia, nhắc lại rằng từ nhiều năm trước, cựu Tổng thống Harry Truman cũng từng có ý muốn tương tự. Đảo Greenland thuộc về Đan Mạch và có số dân 56.000 người.

“Đó là một câuchuyện thú vị”, ông Kudlow nói với kênh Fox News hôm 18/8. “Nó đang phát triển. Chúng tôi đang quan sát”.

“Đan Mạch là đồng minh. Greenland là một vị trí chiến lược. Họ có rất nhiều khoáng vật có giá trị”, Kudlow nói. “Tôi không muốn đưa ra dự đoán bây giờ. Tôi chỉ nói rằng tổng thống, người có hiểu biết về bất động sản, muốn cân nhắc về khả năng mua đảo Greenland”.

Một nguồn tin giấu tên nói với tờ Nhật Báo phố Wall rằng ông Trump đã liên tục thể hiện sự quan tâm “với nhiều mức độ nghiêm túc” về việc mua hòn đảo.

Hai nguồn tin nói rằng ông Trump đã yêu cầu các cố vấn của mình tìm hiểu về ý tưởng này. Ông Trump được cho là đã hỏi các cố vấn rằng liệu thương vụ này có thể xảy ra hay không và “lắng nghe với sự chú tâm” khi họ trao đổi về nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có cũng như vị trí địa chính trị quan trọng của hòn đảo, theo tờ nhật báo.

Tuy nhiên từ khi nổ ra tin đồn ông Trump muốn mua đảo Greenland, giới chính trị gia Đan Mạch đã bác bỏ ý tưởng này. Trong phát ngôn hôm 16/8, Bộ Ngoại giao Đan Mạch thẳng thừng từ chối đề nghị còn chưa chính thức của ông Trump.

“Greenland giàu tài nguyên quý giá như là khoáng sản, có nguồn nước và băng đá tinh khiết nhất, nguồn cá, thủy sản, năng lượng tái tạo dồi dào và là một điểm đến mới dành cho du lịch mạo hiểm. Chúng tôi mở cửa đón kinh doanh, chứ không mở bán”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Đan Mạch viết.

Hòn đảo này cũng đang nhận được sự chú ý của các siêu cường khác trên thế giới, bao gồm Trung Quốc và Nga bởi vì vị trí chiến lược và nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú của nó.

Sang tháng 9, ông Trump sẽ có lịch trình tới thăm Copenhagen, thủ đô của Đan Mạch và trao đổi về vùng Bắc Cực với thủ tướng Đan Mạch và Greenland.

Greenland nằm ở vị trí giữa biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, là quốc gia độc lập dưới sự hỗ trợ kinh tế của Đan Mạch. Chính phủ Greenland tự trị về các vấn đề nội bộ trong khi Đan Mạch sẽ đảm nhận quốc phòng và ngoại giao cho hòn đảo này.

Hồi tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Nga đang hành động hung hăng ở khu vực Bắc Cực và Trung Quốc cũng có những hành động cần phải theo dõi chặt chẽ. Mỹ có một hiệp ước phòng thủ với Đan Mạch từ năm 1951 cho Mỹ quyền đặt căn cứ không quân Thule tại miền bắc Greenland.

Hiện chưa rõ ông Trump có nêu ý định mua lại Greenland khi gặp nguyên thủ Đan Mạch vào tháng tới hay không. Năm 1917 Đan Mạch đã bán quần đảo Tây Ấn cho Mỹ với giá 25 triệu USD, sau đó Mỹ đổi tên thành quần đảo Virgin.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply