Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (29/1), tại Tòa Bạch Ốc, đã ký duyệt thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới – USMCA. Trước sự chứng kiến của khoảng 400 quan khách, Tổng thống Trump gọi USMCA là hiệp định thương mại “thực sự công bằng” và giúp chấm dứt “cơn ác mộng NAFTA”.

Embed from Getty Images

Tòa Bạch Ốc cho biết tham dự buổi lễ ký duyệt Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) có nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, công nhân, nông dân, các giám đốc điều hành doanh nghiệp và các quan chức của Mexico và Canada, nhưng không có một số nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hay Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal.

USMCA sẽ thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) 26 tuổi. Hiệp định mới sẽ có những quy định chặt chẽ hơn về lao động và sản xuất ôtô, nhưng vẫn bảo lưu giao thương ba nước Bắc Mỹ trị giá 1,2 nghìn tỷ USD hàng năm.

Hôm nay, chúng ta cuối cùng đã kết thúc ác mộng NAFTA và ký thành luật Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada mới,” ông Trump nói với đám đông có mặt tại khuôn viên ngoài trời Tòa Bạch Ốc. Tổng thống của Đảng Cộng hòa cho biết hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, đem lại lợi ích cho nông dân, công nhân và các nhà sản xuất.

Ông Trump cho rằng thành viên của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong hai thập kỷ qua đều đã chỉ trích NAFTA 1994, nhưng không điều gì được thay đổi cho tới khi ông đưa thỏa thuận đề xuất của mình tới Washington và biến NAFTA thành USMCA.

Họ thậm chí chưa bao giờ cho nó một phát đạn… Nhưng tôi không như những chính trị gia khác… Tôi giữ lời hứa và tôi đang chiến đấu cho những người lao động Mỹ,” ông Trump nói.

Ông Trump tiết lộ thêm rằng chính những lo lắng về việc NAFTA làm mất đi nhiều việc làm của người Mỹ là một trong những nguyên nhân kích hoạt ông tham gia chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

USMCA sẽ mở cửa thị trường Canada cho nông dân ngành sữa của Mỹ, cấm thuế quan với các sản phẩm kỹ thuật số và thúc đẩy sản xuất ôtô trong nội địa Mỹ.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ độc lập ước tính rằng thỏa thuận USMCA sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ thêm 68,2 tỷ USD và thêm khoảng 176.000 việc làm trong sáu năm tới. GDP của Mỹ hiện là 21,4 nghìn tỷ USD và nước này có 152 triệu việc làm phi nông nghiệp.

>>Hạ viện Mỹ chuẩn thuận hiệp định thương mại USMCA

Mexico đã phê duyệt USMCA, vì vậy việc ông Trump chính thức ký duyệt thỏa thuận này sẽ tăng áp lực lên Canada sớm thực hiện điều tương tự.

Phát biểu tại Ottawa mới đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ đa số của ông sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi do nhiều ngành và nhiều nhóm khác nhau đặt ra về USMCA.

Chúng tôi đang phải trả lời các câu hỏi và chúng tôi đang trong một quá trình phê chuẩn. Tôi mong muốn có thể thông qua [USMCA] một cách có trách nhiệm và nhanh chóng bởi vì nó rất quan trọng đối với người dân Canada,” ông Trudeau nói.

Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào USMCA sẽ chính thức có hiệu lực vì còn phải chờ Canada thông qua. Ngay cả khi Canada chuẩn thuận hiệp định này, thì có thể phải mất thêm vài tháng để thực thi vì ba nước phải cho thấy họ đáp ứng các nghĩa vụ của mình trước khi hiệp định USMCA chính thức có hiệu lực.

Như Ngọc