Cựu Tổng thống Donald Trump trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Tư (31/3, giờ Mỹ) nhằm phản ứng với kế hoạch cơ sở hạ tầng của chính quyền Biden bao gồm khoản tăng thuế doanh nghiệp, đã nói rằng đó là “nằm trong số những vết thương kinh tế tự gây ra lớn nhất trong lịch sử”.

Embed from Getty Images

Nếu thứ quái đản này được phép thông qua, thì hậu quả sẽ là thêm nhiều người Mỹ hơn bị mất việc làm, thêm nhiều gia đình tan vỡ, thêm nhiều nhà máy bị bỏ hoang, thêm nhiều ngành bị sụp đổ, và thêm nhiều [các cửa hàng] trên các tuyến phố lớn phải che lại bằng ván và đóng cửa – giống như những gì đã xảy ra trước khi tôi giữ chức tổng thống 4 năm trước”, cựu tổng thống nói và cho biết thêm kế hoạch này sẽ “thực thi tăng thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ”.

Ông Trump, trong một tuyên bố gợi lại các phát biểu từ chiến dịch tranh cử 2016, đã nói biện pháp của ông Biden sẽ chỉ phục vụ “Trung Quốc và những phần lớn khác trên thế giới” và nhấn mạnh rằng kế hoạch đó sẽ khiến nước Mỹ thua “trong cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc”.

Với các tỷ suất thuế của kế hoạch cơ sở hạ tầng này, “nếu quý vị tạo ra việc làm tại Mỹ, và thuê công nhân Mỹ, quý vị sẽ phải nộp thuế NHIỀU HƠN – nhưng nếu quý vị đóng cửa các nhà máy của quý vị tại Ohio và Michigan, sa thải công nhân Mỹ, và chuyển tất cả sản xuất của quý vị tới Bắc Kinh và Thượng Hải, thì quý vị sẽ trả thuế ÍT HƠN”, ông Trump nói. “Điều đó TƯƠNG PHẢN rõ ràng với đặt nước Mỹ trên hết – đó là đặt nước Mỹ cuối cùng!

Các công ty mà chuyển việc làm Mỹ tới Trung Quốc không nên được tặng thưởng bằng Dự luật Thuế của Joe Biden, họ nên bị trừng phạt để họ giữ những việc làm này ở lại đây, trong nước Mỹ, nơi mà họ thuộc về”, ông Trump nói thêm.

Các chuyên gia kinh tế khác cũng đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch chi tiêu khổng lồ của ông Biden.

Ông Matthew Dickerson, Giám đốc Trung tâm Grover M. Hermann về Ngân sách Liên bang, thuộc Quỹ Di sản đã phát đi tuyên bố hôm 31/3 cho hay: “Đề xuất của ông Biden có thể đồng nghĩa với một khoản thuế hơn 2 nghìn tỷ USD đối với các doanh nghiệp ở mọi quy mô, gây tổn hại nhất cho những người nghèo và các gia đình lao động Mỹ. Các khoản tăng thuế này đồng nghĩa với lương thấp hơn và giá cả cao hơn tại Mỹ”.

Các chuyên gia kinh tế gần đây đã nói với The Epoch Times rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden chẳng khác gì một màn thâu tóm quyền lực liên bang quy mô lớn, khả năng là lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Họ cũng chỉ trích gây gắt việc chính quyền Biden mở rộng định nghĩa cơ sở hàng tầng sang cả các lĩnh vực phúc lợi.

Ông Michael Bellaman, chủ tịch kiêm CEO của Associated Builders & Contractors (ABC) – một hiệp hội ngành xây dựng quốc gia đại diện cho hơn 21.000 thành viên, đã nói mặc dù ABC ủng hộ mọi kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của quốc gia, nhưng đề xuất của ông Biden cho đến nay đã đang gây ra nhiều thất vọng.

Không may, nhiều thứ trong kế hoạch của chính quyền Biden phớt lờ các khuyến nghị chính sách cơ sở hạ tầng của ABC, trong khi lại đề xuất tăng thuế đối với các công ty xây dựng vốn tạo ra nhiều việc làm và vẫn đang trong quá trình phục hồi từ các ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”, ông Bellaman nói trong một tuyên bố hôm 31/3.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)