Trong cuộc trả lời phóng vấn Fox Radio Network hôm thứ Năm (29/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng Trung Quốc đang chơi “trò xấu” nông dân Mỹ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump nói rằng những người nông dân Mỹ luôn đồng hành với ông.

Trong buổi trả lời phỏng vấn dài hơn 20 phút với phóng viên Brian Kilmeade của Fox Radio Network hôm 29/8, Tổng thống Trump đã đề cập tới nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại hiện nay, trong đó ông nhấn mạnh tới thương chiến với Trung Quốc và đặc biệt lên án chế độ Bắc Kinh nhắm biện pháp trả đũa vào nông dân Mỹ – “thành trì” ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Người dẫn chương trình Brian Kilmeade nói với ông Trump: “Thưa ngài Tổng thống, họ [Trung Quốc] biết rõ hệ thống chính trị của chúng ta. Họ biết nhiều người ủng hộ ông là ở miền Trung Tây. [Ở đó] nhiều người trong số họ là công nhân cổ cồn, nhiều người là nông dân và họ [Trung Quốc] đang nhắm mục tiêu vào những người này dường như để gây tổn hại cho ông, gây tổn hại cho đất nước này”. 

Tổng thống Trump đáp: “Vâng. Trung Quốc chơi trò xấu. Họ đã nhắm vào nông dân của chúng ta và trong hai năm qua tôi đã bù đắp điều này bằng [gói trợ cấp] 12 tỷ USD trong năm trước và 16 tỷ USD năm nay. Tôi đã hỏi ông Sonny Perdue, bộ trưởng nông nghiệp đang làm việc rất tốt, rằng con số [trợ cấp nông dân] mà bộ đã chi tiêu. Nó là xấp xỉ 16 tỷ USD và được lấy từ hàng tỷ USD mà chúng ta thu được [từ đánh thuế hàng Trung Quốc].

Bạn biết đấy, chúng ta đang thu được hàng chục tỷ USD từ Trung Quốc. Chúng ta chưa bao giờ phải trả một xu thuế quan áp lên Trung Quốc. Họ đang trả. Cho tới nay, [Trung Quốc] đang là bên chịu chi phí thuế bằng cách giảm giá tiền tệ của họ và bằng cách bơm tiền vào thị trường vì họ không muốn giá hàng hóa của họ tăng cao,” ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Họ [Trung Quốc] thực sự nhắm vào [nông dân Mỹ] vì họ biết rằng nông dân Mỹ thích Trump và Trump thực sự yêu quý những người nông dân này. Tôi yêu những gì họ làm. Họ là những người tuyệt vời. Họ không muốn nhận bất cứ trợ cấp nào. Họ không muốn của bố thí nhưng họ cũng biết cần phải làm gì đó đối với Trung Quốc và họ luôn luôn đồng hành cùng tôi.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox Radio Network, ông Trump tiết lộ rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc “ở một cấp độ khác” dự kiến diễn ra vào ngày 29/8, vài ngày trước khi gói thuế 15% áp lên hơn 100 tỷ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực.

Có một cuộc đàm phán dự kiến diễn ra hôm nay [29/8] ở một cấp độ khác,” ông Trump nói nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Thông tin này được ông Trump đưa ra sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong ngày 29/8 hai đoàn đàm phán Trung – Mỹ đang thảo luận về vòng đàm phán thương mại trực tiếp tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng Chín.

Họ [Trung Quốc] thực sự muốn đạt được thỏa thuận và lý do mà họ muốn có thỏa thuận là họ đã mất hàng triệu, hàng triệu việc làm do hậu quả của chiến tranh thương mại,” ông Trump nói.

Tôi nghĩ họ muốn đạt được thỏa thuận. Tôi cho rằng họ cần phải đạt được thỏa thuận và chúng ta sẽ chờ xem,” ông Trump bày tỏ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng) hôm 29/8 dường như ám chỉ Bắc Kinh sẽ không đánh thuế trả đũa Mỹ thêm nữa. Người phát ngôn này cho biết Trung Quốc có “nhiều” biện pháp đối phó để trả đũa gói thuế của Mỹ áp lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhưng các cuộc đàm phán trong hoàn cảnh hiện tại nên tập trung vào việc liệu có thể hủy bỏ các gói thuế quan hay không.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply