Hôm 27/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng ông đã chọn cựu Điều phối viên chính sách về COVID-19 Jeff Zients làm Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay thế ông Ron Klain, theo hãng tin AP.

Nhà Trắng
Ông Jeff Zients được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng mới của Nhà Trắng. (Ảnh: lev radin/Shutterstock)

Tuyên bố của Tổng thống Biden cho biết: “Tôi đã chứng kiến ông Jeff Zients giải quyết một số vấn đề hóc búa nhất trong chính phủ”.

Được biết, ông Zients đã thực hiện các công tác liên quan Đạo luật Phục hồi nước Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama, khi ông Biden còn đảm nhiệm vai trò Phó Tổng thống Mỹ. Ông cũng từng tham gia sửa đổi các chính sách y tế của Mỹ.

Dưới thời của Tổng thống Joe Biden, ông Zients đã phụ trách chiến dịch ứng phó đại dịch COVID-19 – hoạt động mà Tổng thống Biden đánh giá là “công tác hậu cần có tầm cỡ lịch sử”.

Về phía mình, ông Klain là phụ tá và cố vấn lâu năm cho một số tổng thống và phó tổng thống thuộc đảng Dân chủ, đồng thời là Chánh Văn phòng của ông Biden kể từ khi ông này nhậm chức vào tháng 1/2021.

Việc Tổng thống Mỹ thay thế Chánh Văn phòng Nhà Trắng, đặc biệt trong năm thứ 2 cầm quyền, không phải điều bất thường.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ cho biết mới đây rằng việc viện trợ quân sự mới cho thấy “cam kết lâu dài” của Washington đối với Kyiv nhằm chống lại cuộc xâm lược của Moscow.

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng Abrams, Tổng thống Joe Biden tuyên bố, trong bối cảnh Washington và các đồng minh châu Âu tăng cường viện trợ quân sự cho Kyiv.

Ông Biden cho biết hôm 25/1 rằng xe tăng Abrams, mà ông mô tả là “có năng lực nhất” trên thế giới, sẽ giúp Ukraine bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình trước “hành động gây hấn tàn bạo của Nga” đối với nước láng giềng.

Ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng những chiếc xe tăng nêu bật cam kết “lâu dài” của Mỹ đối với Ukraine.

“Họ cần có khả năng chống lại các chiến thuật và chiến lược đang phát triển của Nga trên chiến trường trong thời gian rất gần”, ông Biden nói về lực lượng Ukraine. “Họ cần cải thiện khả năng cơ động ở địa hình rộng, và họ cần một khả năng bền bỉ để ngăn chặn và phòng thủ trước sự xâm lược của Nga trong thời gian dài”.

Phan Anh

Video: Bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong sáng mùng 6 Tết, người nhà tố bệnh viện tắc trách