Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (3/8) đã ký lệnh hành pháp mà ông tuyên bố rằng nó sẽ cho phép phụ nữ được tiếp cận dịch vụ phá thai nhiều hơn.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, ông Biden đã ký lệnh hành pháp nêu trên trong khi vẫn đang cách ly y tế sau khi bác sĩ riêng của ông cho biết tổng thống vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào sáng 3/8 (giờ Mỹ).

Ông Biden viết trên Twitter: “Lệnh Hành pháp hôm nay được soạn thảo dựa theo Lệnh Hành pháp đầu tiên mà tôi đã ký hồi tháng trước nhằm bảo vệ quyền tiếp cận… dịch vụ phá thai. Tôi đã nói với quý vị tôi sẽ không lùi bước. Điều đó chưa thay đổi”.

Ông Biden ký lệnh đầu tiên về thúc đẩy phá thai trong tháng Bảy, thời điểm lần đầu ông họp với tổ công tác liên ngành về tiếp cận chăm sóc sinh sản vốn được lập ra trong cùng tháng này. Lệnh đầu tiên đó yêu cầu bộ y tế liên bang phải mở rộng tiếp cận thuốc phá thai và đảm bảo rằng phụ nữ được bảo vệ quyền di chuyển tới các tiểu bang cho phép phá thai để thực hiện dịch vụ này.

Lệnh thúc đẩy phá thai thứ hai mà ông Biden vừa ký yêu cầu bộ y tế liên bang phải xem xét cho phép các quỹ Medicaid được sử dụng vào việc giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động di chuyển xuyên tiểu bang nhằm mục đích phá thai.

Lệnh mới cũng yêu cầu bộ y tế liên bang phải đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuân thủ các luật về không phân biệt đối xử khi chào mời các dịch vụ phá thai. Đồng thời, lệnh mới cũng yêu cầu bộ y tế liên bang phải thu thập dữ liệu để đo lường ảnh hưởng của quy định mới này đối với sức khỏe bà mẹ.

Xuân Thành