Tổng thống Mỹ Biden vào ngày 6/10 cho biết ông Putin không nói đùa khi nói về vũ khí hạt nhân, thế giới đang đối mặt viễn cảnh ngày tận thế. Như vậy nếu không may chiến tranh hạt nhân nổ ra thì nơi ẩn thân của Tổng thống Mỹ sẽ ở đâu?

Cảnh khu Raven ở bang Pennsylvania của Mỹ, nơi được cho là Lầu Năm Góc dưới lòng đất để ứng phó với chiến tranh hạt nhân. (Bản đồ Google)

Raven Rock

Chuyện Mỹ sẽ xử lý như thế nào trong trường hợp nổ ra xung đột hạt nhân với Nga được giữ bí mật là không đáng ngạc nhiên, nhưng có thể hiểu Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động từ bên trong một ngọn núi có tên Raven Rock gần biên giới bang Pennsylvania và Maryland.

Khu phức hợp có quy mô như thành phố này được mệnh danh là “Lầu Năm Góc trong lòng đất”, được cho là nơi Chính phủ Mỹ sẽ hoạt động nếu thủ đô Mỹ phải hứng chịu một cuộc tấn công kinh hoàng.

Khu phức hợp này còn được gọi là “Site R”“Harry’s Hole”, được Tổng thống trước đây là Harry S. Truman cho xây dựng vào năm 1949.

Năm 1945, lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân khi Tổng thống Mỹ Truman ra lệnh thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản. Được biết sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, cựu Phó Tổng thống Dick Cheney được cho là đã trú ở đó một thời gian, cho thấy rằng chính quyền hiện tại có thể sử dụng nó trong trường hợp xảy ra nguy cơ.

“Không biết bên trong có gì”

Phóng viên Garrett Graff vào năm 2017 có xuất bản cuốn sách “Raven Rock: Câu chuyện về Kế hoạch bí mật tự cứu của Chính phủ Mỹ – Trong khi phần còn lại đều thiệt mạng” (Raven Rock: The Story of the U.S. Government’s Secret Plan to Save Itself – While the Rest of Us Die) đã tiết lộ “Lầu Năm Góc dưới lòng đất” bí ẩn này.

Graff nói với NPR vào năm 2017: “Raven Rock là một ngọn núi khổng lồ được làm rỗng. Đó như một thành phố biệt lập… xây dựng bên trong có những tòa nhà, cả những tòa nhà 3 tầng. Trong đó có mọi thứ…. có trạm cứu hỏa, đồn cảnh sát, cơ sở y tế, căng tin”.

Thị trấn Fairfield bang Pennsylvania nằm gần địa điểm bí mật này, vào năm 2018, thị trưởng của thị trấn nói với Fox 43 rằng “hầu hết mọi người không biết có gì trong đó”.

Trong một đoạn trích từ cuốn sách mới được Newsweek xuất bản, tác giả sách bán chạy nhất của New York Times là William Doyle giải thích cách Raven Rock có thể được sử dụng trong trường hợp xảy ra khủng hoảng hạt nhân. Theo đó, trong sách mang tựa “Titan của Thượng viện: Orrin Hatch và Kỷ nguyên vàng một thời và trong tương lai của lưỡng đảng” (Titan of the Senate: Orrin Hatch and the Once and Future Golden Age of Bipartisanship) cho biết: “Thông qua các công cụ liên lạc, tổng thống sẽ được kết nối với Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia của Bộ Quốc phòng tại Lầu Năm Góc, được gọi là ‘phòng chiến tranh’, là Trụ sở Chỉ huy Chiến lược nằm ở căn cứ Không quân Offutt phía nam Omaha bang Nebraska, là nơi chỉ huy kho vũ khí hạt nhân chiến lược”.

Làm sao bảo đảm cho Chính phủ Mỹ tiếp tục vận hành

Bà Sharon Weiner thuộc Viện Dịch vụ Quốc tế (SIS) của Đại học Mỹ cho biết: Chính phủ Mỹ có kế hoạch “Tính Liên tục của Chính phủ” (COG). Bà Weiner nói với Newsweek: “Ví dụ, trong bài phát biểu ‘Thông điệp Liên bang’ luôn có [trường hợp] một số thành viên trong nội các của tổng thống không được phép tham dự, đó là phát biểu tại một địa điểm không được tiết lộ”; “Nếu mọi người trong Điện Capitol gặp nguy khốn thì cần đảm bảo có người còn sống có mối liên hệ nào đó với thẩm quyền hiến pháp, qua đó có thể điều hành Chính phủ”.

Bà Weiner cho biết kế hoạch ứng phó hiện tại trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân:

“Giả định rằng tổng thống sẽ được đưa đến một nơi an toàn, [từ nơi đó] nghe thông báo tình hình và đưa ra quyết định hợp lý về các bước tiếp theo, bao gồm cả trả đũa vũ khí hạt nhân đối với bất kỳ kẻ thù nào sắp tới”.

“Khó khăn cũng có thể nảy sinh. Ví dụ tốc độ di tản cho tổng thống có thể phụ thuộc vào việc tổng thống đang ở Phòng Bầu dục lúc 2h chiều hay 2h sáng, hay tổng thống đang say giấc nồng, và thậm chí có thể bị mất phương hướng”.

“Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân, các cố vấn cần thiết có thể không ở gần hoặc khó tham khảo ý kiến ​​do các vấn đề liên lạc hoặc vị trí”.

Bà Weiner nói với Newsweek về một loạt vấn đề khác “xuất phát từ tâm lý học hành vi, như về mức độ mà tổng thống bị ảnh hưởng trong thời khắc nguy nan gây vấn đề về nhận thức, ám chỉ việc đưa ra quyết định không hợp lý”. Bà chỉ ra: “Nếu chúng ta nói về một cuộc khủng hoảng hạt nhân từ tên lửa xuyên lục địa, tổng thống chỉ có nhiều nhất 15 phút để quyết định xem phải làm gì”.

Người phát ngôn của Bộ Quốc Phòng Mỹ thì chia sẻ với Newsweek trong một tuyên bố vào tháng 5: “Khu phức hợp Raven Rock hỗ trợ Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và các quan chức khác, cho phép Bộ Quốc Phòng thực hiện các chức năng thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp”.