Văn phòng tổng thống Myanmar vừa phát đi thông báo Tổng thống Htin Kyaw đã từ chức sau hai năm cầm quyền.

Embed from Getty Images

Ông Htin Kyaw là bạn từ nhỏ, đồng minh thân cận của bà Aung San Suu Kyi. 

Giới chức Myamar không nêu rõ lý do ông Htin Kyaw xin từ chức, nhưng thông tin vài tháng gần đây cho thấy sức khỏe của vị tổng thống 71 tuổi không được tốt.

Ông Htin Kyaw trở thành tổng thống Myanmar vào năm 2016 sau một cuộc bầu cử rất đáng chú ý, đánh dấu chấm dứt nhiều thấp kỷ đất nước Đông Nam Á này đặt dưới sự lãnh đạo của quân đội.

Tuy nhiên, ông Htin Kyaw không có thực quyền và chỉ là tổng thống mang tính hình thức. Bà Aung San Suu Kyi, người từng nhiều năm ngồi tù dưới chế độ quân đội trị và bị cấm giữ chức tổng thống, mới là người cầm quyền thực tế ở Myanmar trong hai năm qua.

Một điều khoản trong hiến pháp Myanmar quy định rằng nếu công dân nước này có con với người có quốc tịnh nước khác thì không được làm tổng thống. Bà Aung San Suu Kyi có hai người con với người chồng đã mất mang quốc tịch Anh Quốc.

Ông Htin Kyaw là bạn từ thủa nhỏ của bà Aung San Suu Kyi, có thời gian dài làm cố vấn, đôi khi cũng là tài xế cho người phụ nữ từng đoạt giải Nobel Hòa Bình. Ông Htin Kyaw nổi tiếng là người điềm tĩnh, đáng tin cậy và là cộng sự mà bà Aung San Suu Kyi có thể tin tưởng hoàn toàn.

Hiện tại, chính quyền Myanmar dưới sự lãnh đạo của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi đang mất uy tín lớn trên trường quốc tế khi vướng vào cuộc khủng hoảng người Hồi giáo Rohingya tại bang Rakhine.

Hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya, vốn không được công nhận quốc tịch Myanmar, đã phải trốn chạy sang Bangladesh trong bối cảnh bị quân đội quốc gia đàn áp từ tháng 8 năm ngoái. Người Hồi giáo Rohingya bị cáo buộc đã tổ chức các cuộc tấn công vũ trang, giết hại các sỹ quan cảnh sát ở các trạm kiểm soát ở bang Rakhine trong mùa hè 2017.

Chính phủ Myanmar nói rằng họ đang tấn công tiêu diệt các chiến binh cực đoan, nhưng quy mô của hoạt động này khiến quốc tế đánh giá rằng đó có thể là một cuộc thảm sát.

Theo BBC, đơn từ chức của ông Htin Kyaw đã được chấp nhận và văn phòng tổng thống phát đi thông báo cho biết một tổng thống mới sẽ được chọn trong vòng 1 tuần nữa.

Phó Tổng thống Myint Swe – một cựu tướng lĩnh quân đội – sẽ giữ vai trò tổng thống tạm quyền cho đến khi có tổng thống mới thay thế.

Hùng Cường

Xem thêm: