Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã từ chức, quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Ông Zuma, đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng, đã thông báo trực tiếp trên truyền hình tối thứ Tư (14/2) về quyết định này.

Embed from Getty Images

Trước đó, đảng Cầm quyền ANC tại Nam Phi đã yêu cầu Tổng thống từ chức hoặc đối mặt với phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Trong thời gia quan vị Tổng thống 75 tuổi này phải chịu áp lực ngày càng tăng phải nhường quyền lực cho Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa, lãnh đạo mới của ANC.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Zuma trông có vẻ mệt mỏi – đã thừa nhận mình đã phạm sai lầm, nói thêm rằng không có ai là hoàn hảo cả. Phóng viên BBC mô tả có một sự thách thức khó chịu nổi lên trong bài phát biểu của ông.

Ông Zuma nói tất cả những gì ông yêu cầu tổ chức Đảng “yêu quý” của ông là cho ông thêm vài tháng để chuyển gia quyền lực cũng như để có người giải thích rõ ông đã làm sai điều gì. Ông nói ông không sợ đe dọa luận tội hay đối mặt với bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ông cũng tỏ ra bị xúc phạm vì tin đồn rằng ông lo mất lợi ích của chức vụ Tổng thống. “Điều này không đúng”, ông nói.

Sau khi ca ngợi những người đã làm việc cùng mình trong nhiều năm qua, ông Zuma nói rằng bạo lực và chia rẽ trong đảng ANC đã tác động đến quyết định từ chức của ông.

Ông tuyên bố từ chức ngay lập tức, nhưng nói thêm ông có những bất đồng với quyết định của Đảng ANC cầm quyền.

“Không sinh mạng nào đáng bị mất dưới tên tôi và đảng ANC không bao giờ nên bị chia rẽ vì tôi. Do đó tôi đã đi tới quyết định từ chức tổng thống Cộng hòa Nam Phi, có hiệu lực ngay lập tức”. ông Zuma nói.

“Mặc dù tôi không đồng ý với quyết định của ban lãnh đạo tổ chức của tôi, tôi đã luôn là một thành viên có kỷ luật của ANC.

Sau khi từ chức, tôi sẽ tiếp tục phục vụ người dân Nam Phi cũng như Đảng ANC, tổ chức mà tôi đã phục vụ cả đời mình”.

Ông Zuma đăc cử từ năm 2009, đang phải chịu nhiều cáo buộc tham nhũng. Hôm thứ Tư, cảnh sát đã bố ráp nhà của gia đình Gupta, một gia tộc quyền lực và có quan hệ mật thiết với ông Zuma.

Gia tộc Gupta bị cáo buộc dùng quan hệ với Tổng thống để gây ảnh hưởng chính trị to lớn, tuy nhiên cả gia tộc này và ông Zuma đều phủ nhận.

Trong một buổi phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia SABC, ông Zuma không nhắc đến vụ bố ráp và khẳng định ông không làm gì sai và không có lý do gì để từ chức.

Hôm thứ Ba, Ủy ban điều hành quốc gia của ANC ra yêu cầu đòi ông Zuma từ chức và ông có đến cuối ngày thứ Tư để quyết định.

Sau đó Chủ tịch ANC Jackson Mthembu thông báo đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm với Tổng thống. Ông Zuma từ chức ngay trong đêm thứ Tư.

Đảng ANC (Đại hội Dân tộc Phi) ra một tuyên bố nói rằng việc từ chức của ông Zuma đã mang lại “sự chắc chắn cho người dân Nam Phi”.

“Tổng thống Zuma vẫn sẽ là một thàn viên nguyên tắc của Đảng ANC. Đảng ANC muốn bày tỏ sự kính trọng với những đóng góp to lớn của ông Zuma”.

Ông Zuma là cựu thành viên của nhánh quan sự của ANC trong giai đoạn đấu tranh xóa bỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Ông cũng từng là thành viên của Đảng Cộng sản Nam Phi.

Ông rời nhiệm để lại nhiều bê bối và tình trạng kinh tế quốc gia ảm đạm.

Tháng 10/2017, Tòa án Phúc Thẩm Tối cao Nam Phi tuyên ông Zuma phải đối mặt với 18 tội danh tham nhũng, lừa đảo, rửa tiền và gian lận.

Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa sẽ tạm thời giữ chức Tổng thống Cộng Hòa Nam Phi.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply