Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu (17/6) nói rằng trật tự thế giới phương Tây đang sụp đổ và rằng các chế tài của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chống lại Moscow đã đang thất bại.

Embed from Getty Images

Trật tự thế giới trước đây đã kết thúc”, ông Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế tại St. Petersburg.

Lên án các chế tài của phương Tây là một phần của “chiến dịch tuyên truyền”, ông Putin nói thêm: “Tất cả những gì được gọi là tỷ lệ trao đổi ngoại tệ 200-1 giữa đồng Ruble và đồng USD và những tuyên bố rằng nền kinh tế của chúng tôi sẽ sụp đổ là thế nào? Tất cả điều này đã… và vẫn… là công cụ trong chiến tranh thông tin, một nỗ lực đặt áp lực tâm lý lên xã hội Nga”.

Liên minh châu Âu đã đang mất hoàn toàn chủ quyền, và giới tinh anh chính trị của họ đang nhảy theo điệu nhạc của người khác, chấp nhận bất cứ điều gì họ nhận được từ bên trên, gây tổn hại cho chính người dân và nền kinh tế của họ”, ông Putin nói thêm.

Phát biểu nêu trên là một trong những tuyên bố đáng chú ý nhất của ông Putin kể từ khi Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Bất chấp những tin tức cho thấy quân Nga đã gặp thiệt hại trong hơn 3 tháng chiến tranh tại Ukraine, ông chủ Điện Kremlin vẫn nói ông tin những mục tiêu của Nga sẽ được hoàn thành.

Tất cả mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt này sẽ được thực thi, không có gì phải nghi ngờ về điều đó”, ông Putin nói.

Vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine, Mỹ, EU và các quốc gia phương Tây khác đã áp đặt các chế tài lên Moscow, trong đó Mỹ đã đình chỉ nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Mỹ và các quốc gia thành viên NATO cũng đã viện trợ vũ khí cho Ukraine, trong đó có vũ khí chống tăng, tên lửa chống hạm và các hệ thống pháo tầm xa.

Ý định của bọn họ rõ ràng là nhằm nghiền nát nền kinh tế Nga thông qua việc phá vỡ mắt xích trong các chuỗi hậu cần, đóng băng tài sản quốc gia và tấn công vào các tiêu chuẩn sống, nhưng họ đã không thành công”, ông Putin nói. “[Các chế tài đó] đã không hiệu quả. Những người làm kinh doanh tại Nga đã đang làm việc cùng nhau một cách kiên trì, chu toàn và từng bước từng bước, chúng tôi đang bình thường hóa tình hình kinh tế đất nước”.