Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba (4/1) nói trên truyền thông rằng việc cố tình ‘chọc tức’ những người chưa chủng ngừa sẽ thuyết phục thêm nhiều người hơn nữa tiêm vắc-xin COVID-19. Tuyên bố này của ông Macron đã vấp phải chỉ trích gay gắt của các chính trị gia ở cả cánh tả và cánh hữu.

Embed from Getty Images

Trong bài trả lời phỏng vấn dài trên tờ nhật báo Le Parisien phát hành hôm thứ Ba (4/1), Tổng thống Macron nói rằng mục tiêu của ông là sẽ khiến cho đời sống của những người chưa chịu tiêm vắc-xin COVID-19 khó khăn nhất cho thể và hy vọng sự tức giận trong nhóm này biết đâu đó sẽ thúc đẩy nhiều người hơn chấp nhận chủng ngừa.

Tôi sẽ không chọc giận người dân Pháp. Nhưng với những người không tiêm vắc-xin [COVID-19], tôi thực sự muốn chọc tức họ. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này đến cùng. Đây là chiến lược”, Tổng thống Macron nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng chỉ “thiểu số nhỏ” người dân Pháp vẫn đang “phản kháng” chủng ngừa vắc-xin COVID-19.

Chúng tôi sẽ làm giảm nhóm thiểu số đó như thế nào? Chúng tôi sẽ giảm nhóm đó bằng cách chọc tức họ hơn nữa”, ông Macron nói tiếp. Ông cũng cho biết chính phủ của ông đang “đặt áp lực lên những người chưa tiêm vắc-xin [COVID-19] bằng việc giới hạn nhiều nhất có thể khả năng họ tiếp cận các hoạt động cộng đồng”.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch châu Âu, hiện nay 73% dân số Pháp đã tiêm hai mũi vắc-xin ngừa COVID-19. Nhóm “thiểu số” mà Tổng thống Macron muốn “chọc tức” chiếm khoảng 27% của tổng dân số Pháp hơn 65,5 triệu người.

Tuyên bố của ông Macron trên Le Parisien lập tức bị các chính trị gia ở cả hai phe tả, hữu chỉ trích.

Lãnh đạo của đảng France Insoumise thiên tả, ông Jean-Luc Melenchon đã gọi những phát ngôn của Tổng thống Macron là “gây hoảng sợ”, đồng thời cho rằng giấy thông hành sức khỏe mà chính phủ Pháp thông qua từ năm ngoái chẳng khác gì “biện pháp trừng phạt tập thể đối với các quyền tự do cá nhân”.

Trong khi đó, bà Marine Le Pen của đảng National Rally cánh hữu cũng tuyên bố rằng ông Macron đang tìm cách biến những người không chủng ngừa vắc-xin COVID-19 thành “công dân hạng hai”.

Thượng nghị sĩ Bruno Retailleau theo quan điểm bảo thủ thì cho rằng: “Không có lý do khẩn cấp sức khỏe nào có thể biện minh cho những phát ngôn như vậy” của ông Macron.

Hải Đăng (Theo RT)

Xem thêm: