Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho phép cảnh sát và quân đội có quyền bắn bất cứ ai chống lệnh phong tỏa phòng dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 1/4, Tổng thống Philippines Duterte đã cảnh báo người dân cần tuân thủ các lệnh giới nghiêm và phong toả của đất nước được đặt ra để ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán, nếu không sẽ phải nhận hậu quả nghiêm trọng.

“Đây là lời cảnh báo cho tất cả mọi người. Hãy làm theo chính phủ tại thời điểm hiện tại. Bởi vì quan trọng nhất là chúng ta phải có trật tự”, Tổng thống Duterte nói.

“Tôi ra lệnh cho cảnh sát và quân đội, nếu có người gây rắc rối hoặc tình huống phát sinh là mọi người đánh nhau và đe doạ mạng sống của họ [cảnh sát và quân đội], thì có quyền bắn chết những kẻ gây rối,” ông Duterte nói.

Ông Duterte cũng nhấn mạnh không được làm tổn hại đến các nhân viên y tế và bác sĩ, bởi đó là tội nghiêm trọng.

Cảnh báo được ông Duterte đưa ra sau khi người dân ở khu ổ chuột ở thành phố Quezon, Manila biểu tình phản đối việc không nhận được thực phẩm và đồ cứu trợ kể từ khi lệnh phong tỏa bắt đầu hơn 2 tuần trước.

Các nhân viên an ninh địa phương kêu gọi người dân quay về nhưng họ từ chối. Cảnh sát sau đó buộc phải ngăn chặn cuộc biểu tình và bắt giữ hơn 20 người.

Vùng Luzon miền Bắc Philippines là nơi sinh sống của hơn 50 triệu người, đang bị phong tỏa trong 1 tháng nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.

Tại Philippines, cơ quan y tế nước này ghi nhận 2.311 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có ít nhất 96 ca thiệt mạng.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: