Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định khôi phục hoàn toàn một thỏa thuận quân sự quan trọng quản lý sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Đông Nam Á. Hai bộ trưởng quốc phòng Philippines và Mỹ đã cập nhật thông tin nêu trên trong cuộc gặp song phương tại Manila vào thứ Sáu (30/7).

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định khôi phục hoàn toàn Thỏa thuận thăm viếng quân sự với Mỹ sau khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Manila hôm thứ Năm (29/7).

Thỏa thuận thăm viếng quân sự (VFA) đưa ra các quy tắc về việc luân chuyển hàng nghìn binh lính Mỹ vào và ra khỏi Philippines để tham gia các cuộc diễn tập và tập trận chiến tranh cùng quân đội nước chủ nhà.

Phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Duterte sau đó đã nói rằng quyết định của tổng thống là “dựa vào việc bảo vệ các lợi ích cốt lõi chiến lược của Philippines… và dựa vào lập trường rõ ràng của Mỹ về bổn phận và cam kết của họ theo Hiệp ước phòng thủ chung (MDT)”.

Quyết định của ông Duterte sẽ không làm cho thực tế quan hệ quân sự hai nước thay đổi nhiều bởi vì VFA vẫn chưa kết thúc hẳn. VFA đã liên tục được tổng thống Duterte gia hạn sau mỗi 6 tháng kể từ khi ông tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận này vào tháng 2/2020.

Mỹ và Philippines ký Thỏa thuận thăm viếng quân sự vào năm 1998. Nhưng đầu năm 2020, Tổng thống Rodrigo Duterte đã báo với Washington ý định hủy bỏ thỏa thuận, cáo buộc Mỹ can thiệp vào chính sách chống ma túy gây tranh cãi của ông.

Tuy nhiên đến tháng 6/2020, Manila đã tạm ngưng rút lui khỏi VFA, tiếp tục tham gia những cuộc tập trận chung hàng năm giữa hai nước có quan hệ đồng minh từ 70 năm qua. Sau đó thỏa thuận này còn được gia hạn thêm hai lần nữa. Giữa tháng Sáu vừa qua, là lần thứ ba Philippines gia hạn VFA thêm 6 tháng.

Trong cuộc họp báo cùng với người đồng cấp Philippines tại Manila hôm 30/7, Bộ trưởng Quốc phồng Mỹ Austin nói: “[Việc khôi phục hoàn toàn VFA] đem đến sự chắc chắn cho tương lai hợp tác hai nước chúng ta, chúng ta có thể thực hiện kế hoạch dài hạn và triển khai các hình thức diễn tập khác”.

Đối với Mỹ, việc có được khả năng luân chuyển quân đội không chỉ quan trọng cho việc bảo vệ Philippines, mà còn là chiến lược ứng phó với cách hành xử ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.

Reuters dẫn lời chuyên gia an ninh hàng hải Greg Poling của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho hay: “Quyết định của ông Duterte mở ra các khả năng to lớn để củng cố mối quan hệ đồng minh [Mỹ – Philippines] vốn tưởng chừng đã bị đóng lại”.

Philippines hiện cũng đang phải ứng phó với thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.

Tháng trước, Mỹ đã lặp lại cảnh báo với Trung Quốc rằng nếu họ tấn công vào lực lượng Philippines tại Biển Đông, thì hành vi đó đồng nghĩa với việc kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ – Philippines 1951.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: