Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba (ngày 12/9) cho rằng vụ truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nay là một cuộc đàn áp chính trị xuất phát từ động cơ chính trị.

Ông Putin tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga hôm 12/9/2023. (Nguồn ảnh: Contributor/Getty Images)

Ông Trump, ứng cử viên dẫn đầu cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đang phải đối mặt với hàng loạt vụ án hình sự, trong đó có cáo buộc ông cố gắng lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Trump đã không nhận tội, trong khi ông Biden, người đang muốn tái tranh cử vào năm tới, vẫn giữ im lặng trước vụ kiện.

Ông Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga: “Mọi (vụ kiện tụng) xảy ra với ông Trump đều xuất phát từ động cơ chính trị bởi những người phản đối ông, là cuộc đàn áp chính trị đối với đối thủ chính trị, nó là như vậy, và nó đang diễn ra trước công chúng Mỹ và thế giới.”

Trong thời gian làm tổng thống, ông Trump cũng bị điều tra vì nghi ngờ “thông đồng Nga”, nhưng cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy đủ bằng chứng. Ông Putin cho rằng vụ án “thông đồng Nga” giữa ông Trump và Nga là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Tuy nhiên, ông Putin nói rằng dù ai thắng cử trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2024, ông không kỳ vọng chính sách của Washington đối với Nga sẽ thay đổi: “Cho dù ai được bầu làm tổng thống, sẽ không có sự thay đổi cơ bản nào về phương hướng hướng ngoại giao với Nga trong chính sách đối ngoại của Mỹ”. “Chính quyền Mỹ sẽ coi Nga là kẻ thù”.

Ông Putin cũng bảo vệ việc chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á. Ông cho rằng những nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế nền kinh tế trị giá 2.100 tỷ USD của Nga, đã dẫn đến việc Nga tăng tốc chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á. Phương Tây đã cố gắng ngăn cản Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) thiết lập quan hệ chặt chẽ với Nga và cũng phản đối các cuộc đàm phán quân sự của ông Kim Jong-un với Nga, nhưng những nỗ lực như vậy cho đến nay vẫn không thành công.

Ông Putin cho biết quyết định của phương Tây cung cấp cho Ukraine bom chùm và đạn uranium nghèo là một “hành vi phạm tội“. Ông còn chỉ trích phương Tây đã cung cấp cho Ukraine máy bay phản lực F-16 và việc Mỹ có thể cung cấp Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) .

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, quan hệ giữa Moscow và Washington vốn đã căng thẳng, tuy nhiên sau khi chiến tranh Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Nga phải hứng chịu các lệnh trừng phạt toàn diện của phương Tây, ông Biden cũng là người dẫn đầu phương Tây viện trợ cho Ukraine. Mối quan hệ giữa Moscow và Washington xuống mức thấp nhất thời hậu Chiến tranh Lạnh đến nay.