Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/8 đã cáo buộc Mỹ đang nỗ lực kéo dài xung đột tại Ukraine. Ông cho rằng nỗ lực đó là một phần trong chiến lược lâu dài của Washington nhằm duy trì vị thế thống trị toàn cầu.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong một diễn đàn an ninh quốc tế có sự tham dự của các quan chức quân đội đến từ châu Phi, châu Á và Mỹ La-tinh, ông Putin đã tái khẳng định quan điểm từ lâu của ông rằng ông điều động binh sĩ tới Ukraine nhằm đáp trả việc Washington đang biến Kyiv thành thành trì “chống Nga”.

Họ cần các cuộc xung đột để duy trì sự thống trị. Đó là lý do tại sao họ đã đang biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn. Tình hình tại Ukraine cho thấy rằng Mỹ đang cố gắng kéo dài cuộc xung đột này, và hành vi đó không khác gì cách họ nỗ lực châm ngòi các cuộc xung đột tại châu Á, châu Phi và Mỹ La-tinh”, ông Putin cáo buộc.

Phát biểu nêu trên là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Putin nhằm vận động sự ủng hộ của quốc tế trong bối cảnh họ đang phải chịu các chế tài khắc nghiệt từ Mỹ và đồng minh.

Ông Putin cũng nêu ra những điểm tương đồng giữa việc Mỹ ủng hộ Ukraine với chuyến thăm Đài Loan gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ông cáo buộc cả hai hành vi đó là một phần của nỗ lực của Mỹ nhằm kích động bất ổn toàn cầu.

Cuộc phưu lưu của Mỹ tại Đài Loan không chỉ là một chuyến công du của một chính trị gia vô trách nhiệm. Đó là một phần của chiến lược có chủ ý của Mỹ nhằm gây mất ổn định tình hình và tạo ra hỗn loạn trong khu vực và trên toàn thế giới. Đó là một biểu hiện rõ ràng của thái độ thiếu tôn trọng chủ quyền của quốc gia khác, cũng như thiếu tôn trọng chính những trách nhiệm quốc tế mà Mỹ cam kết”, ông Putin nói.

Lãnh đạo Nga tuyên bố rằng “giới tinh anh phương Tây chủ trương toàn cầu hóa” đang nỗ lực “quy trách nhiệm về những thất bại của chính họ cho Nga và Trung Quốc”. Ông nói thêm rằng “cho dù khó khăn thế nào, những kẻ hưởng lợi của mô hình toàn cầu hóa hiện tại vẫn sẽ cố gắng bám cứng vào nó, [nhưng] mô hình này đã tận số”.

Kỷ nguyên của trật tự thế giới đơn cực đang gần kết thúc”, ông Putin nhấn mạnh.

Hải Đăng (Theo AP)