Tổng thống Vladimir Putin coi cuộc đối đầu với phương Tây trong chiến tranh Ukraine là cuộc chiến sống còn của nước Nga và người dân Nga, đồng thời cho biết ông buộc phải tính đến khả năng hạt nhân của NATO.

Embed from Getty Images

Một năm kể từ khi ra lệnh xâm lược Ukraine, ông Putin ngày càng coi cuộc chiến như một thời khắc quyết định trong lịch sử nước Nga, và nói rằng ông tin chính tương lai của nước Nga và người dân nước này đang gặp nguy hiểm, Reuters đưa tin.

“Họ có một mục tiêu: Giải tán Liên Xô cũ và phần cơ bản của nó – Liên bang Nga”, ông Putin nói với kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1 trong một cuộc phỏng vấn được ghi lại vào thứ Tư (22/2) nhưng được phát hành vào Chủ nhật.

NATO và phương Tây bác bỏ những tuyên bố như vậy, nói rằng mục tiêu của họ là giúp Ukraine tự vệ trước một cuộc tấn công vô cớ của Moscow.

Ông Putin cho biết phương Tây muốn chia rẽ nước Nga và sau đó kiểm soát nhà sản xuất nguyên liệu thô lớn nhất thế giới, một bước đi có thể dẫn đến sự hủy diệt của nhiều dân tộc Nga.

“Tôi thậm chí không biết liệu một nhóm sắc tộc như người dân Nga có thể tồn tại dưới hình thức tồn tại như ngày nay hay không”, ông Putin nói. Ông cho biết các kế hoạch của phương Tây đã được đưa ra giấy, mặc dù không nói rõ ở đâu.

Hoa Kỳ đã bác bỏ việc họ muốn tiêu diệt Nga, trong khi Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng xung đột giữa Nga và NATO có thể gây ra Thế chiến III, mặc dù ông cũng nói rằng ông Putin không nên tiếp tục nắm quyền.

Ông Putin cho rằng khoản hỗ trợ quân sự trị giá hàng chục tỷ USD của Mỹ và châu Âu dành cho Ukraine cho thấy Nga hiện đang phải đối mặt với chính NATO – cơn ác mộng Chiến tranh Lạnh của cả các nhà lãnh đạo Liên Xô và phương Tây.

Ukraine cho biết họ sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi từng người lính Nga cuối cùng rời khỏi Ukraine, bao gồm cả Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Quan điểm chiến tranh mang tính sống còn của ông Putin khiến người đứng đầu Điện Kremlin 70 tuổi có thể dẫn dắt người dân Nga vào một cuộc xung đột sâu sắc hơn nhiều, đồng thời nó cũng cho phép ông tự do hơn nhiều trong các loại vũ khí mà một ngày nào đó ông có thể sử dụng, theo Reuters.

Học thuyết hạt nhân chính thức của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác nếu các loại vũ khí này được sử dụng để chống lại Nga, hoặc nếu vũ khí thông thường được sử dụng gây nguy hiểm cho “chính sự tồn tại của nhà nước”.

Ông Putin đã phát tín hiệu rằng ông sẵn sàng phá bỏ cấu trúc kiểm soát vũ khí hạt nhân – bao gồm cả lệnh cấm thử hạt nhân của các cường quốc – trừ khi phương Tây lùi bước ở Ukraine.

Hôm thứ Ba, ông tìm cách nhấn mạnh quyết tâm của Nga ở Ukraine bằng cách đình chỉ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, thông báo các hệ thống chiến lược mới đã được đưa vào trực chiến và cảnh báo rằng Moscow có thể nối lại các vụ thử hạt nhân.

Nga, quốc gia kế thừa vũ khí hạt nhân của Liên Xô, có kho đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới. Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nước này có nhiều đầu đạn hơn cả Mỹ, Pháp và Anh cộng lại.

“Trong điều kiện ngày nay, khi tất cả các nước NATO hàng đầu đều tuyên bố mục tiêu chính của họ là gây thất bại chiến lược cho chúng tôi, để người dân của chúng tôi phải chịu đau khổ như họ nói, làm sao chúng tôi có thể bỏ qua khả năng hạt nhân của họ trong những điều kiện này?” ông Putin nói.

Ông cũng cho biết thành quả lớn nhất trong năm qua là sự đoàn kết của người dân Nga.

Ngân Hà (theo Reuters)