Chính phủ Nga hôm thứ Hai (26/9) loan báo rằng Tổng thống Vladimir Putin đã trao quyền công dân Nga cho Edward Snowden, nhân vật bị giới chức Mỹ buộc tội gián điệp.

Embed from Getty Images

Edward Snowden, 39 tuổi, bị cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp tài liệu của chính phủ Mỹ, rò rỉ cho truyền thông hàng loạt thông tin tình báo Mỹ và các chương trình giám sát công chúng của chính phủ Mỹ.

Ông Snowden đầu tiên đã trốn chạy đến Hồng Kông vào năm 2013 sau khi rò rỉ thông tin mật và tiếp đó đã tới Moscow, Nga.

Theo CNN, ông Snowden phải đối mặt với án tù 30 năm tại Mỹ.

Vào tháng 11/2020, ông Snowden và vợ Lindsay Mills đã nộp đơn xin được cấp quốc tịch Nga. Trước đó, ông đã được cấp quyền cư trú vĩnh viện tại Nga.

Cũng trong năm 2020, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã kết luận chương trình mà ông Snowden phơi bày là trái pháp luật và rằng các lãnh đạo tình báo Mỹ vốn công khai bảo vệ chương trình này đã nói sai sự thật, theo Reuters.

Tổng thống Putin vốn là điệp viên Nga hồi năm 2017 nói rằng ông Snowden đã sai khi rò rỉ tin mật của Mỹ nhưng ông ta không phải là kẻ phản quốc.

Trước đó, năm 2016, Quốc hội Mỹ đã công bố một cáo báo tuyên bố rằng ông Snowden đã liên lạc với các quan chức tình báo Nga từ khi ông trốn chạy đến Moscow, theo các báo cáo của CNN.

Ông Snowden đã bác bỏ cáo buộc nêu trên nhưng đã nộp đơn xin được cấp quốc tịch Nga vào năm 2020. Giới chức Nga thông qua cổng thông tin chính phủ xác nhận ông Snowden đã được cấp quốc tịch nước này.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng ông không biết về bất kỳ thay đổi nào liên quan đến tình trạng quốc tịch Mỹ của ông Snowden, theo Reuters.

Tôi biết rõ thực tế rằng ông [Snowden] theo một số cách nào đó đã coi khinh quốc tịch Mỹ. [Nhưng] tôi không biết ông ta đã từ bỏ nó”, ông Price nói trong buổi họp báo hôm 26/9.

Hải Đăng