Ngày 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật cho phép các hãng hàng không Nga thu giữ máy bay thuộc sở hữu nước ngoài để chúng có thể được sử dụng cho các chuyến bay nội địa, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đã tác động tiêu cực đến ngành hàng không của nước này.

Embed from Getty Images

Hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin, luật mới sẽ cho phép các hãng hàng không tiếp nhận và khai thác máy bay do các công ty nước ngoài thuê đã ngừng hoạt động ở nước này sau cuộc xâm lược Ukraine. Quá trình chứng nhận máy bay dân dụng sẽ được thực hiện với sự trợ giúp của các trung tâm và phòng thử nghiệm.

Tính đến ngày 10/3, các công ty nước ngoài cho hãng hàng không của Nga thuê 523 tàu bay, theo công ty tư vấn IBA. Khả năng quốc hữu hóa tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài này sẽ khiến các công ty cho thuê máy bay có nguy cơ trở thành nạn nhân tiếp theo trong cuộc đối đầu Nga – phương Tây hiện nay.

Động thái này là một nỗ lực nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong đó nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đóng cửa không phận của họ đối với các hãng hàng không của Nga.

Tại Mỹ, Cục Hàng không Liên bang cho biết, họ đang đình chỉ “hoạt động của tất cả các máy bay được sở hữu, chứng nhận, vận hành, đăng ký, thuê, cho thuê hoặc kiểm soát bởi/vì lợi ích của những ai là công dân Nga.”

Nhằm đáp lại các lệnh trừng phạt đang gia tăng, Nga thông báo họ đã cấm máy bay của ít nhất 36 quốc gia, bao gồm tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu, tiến vào không phận của họ.

Tờ Wall Street Journal lưu ý, động thái của ông Putin có thể không có nhiều tác dụng, vì các lệnh trừng phạt cấm hỗ trợ hoặc cung cấp các phụ tùng thay thế cần thiết cho máy bay, cũng như bảo trì. Do máy bay phản lực hiện đại yêu cầu mức độ bảo dưỡng cao, nên hành khách và thành viên phi hành đoàn có thể gặp rủi ro nếu máy bay không đảm bảo.

Ngoài ra, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu còn khiến Moscow không tiếp cận được hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới là Boeing và Airbus có trụ sở tại Hà Lan.

Nhật Minh (Theo Fox News)