Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu cho biết Moscow sẽ bắt đầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus khi các cơ sở lưu trữ đặc biệt ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này được hoàn thành vào đầu tháng tới.

Embed from Getty Images

Thông báo này được đưa ra vài tháng sau khi ông Putin lần đầu tiên mô tả kế hoạch di chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus vào tháng 3, chỉ ra việc Mỹ triển khai vũ khí tương tự tại các căn cứ của NATO ở một số nước châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Nhà lãnh đạo độc tài lâu năm của Belarus, Alexander Lukashenko, gần đây đã mô tả diễn biến này là cơ hội duy nhất để Minsk và Moscow đoàn kết. Belarus, cùng với Kazakhstan và Ukraine, đã từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình cho Nga vào những năm 1990 để đổi lấy đảm bảo an ninh.

“Mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch,” ông Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình về cuộc gặp với ông Lukashenko tại khu nghỉ dưỡng Bocharov Ruchey của ông ở Sochi trên bờ Biển Đen của Nga.

“Việc chuẩn bị các cơ sở liên quan sẽ được hoàn thành vào ngày 7 hoặc 8 tháng 7 và chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu các hoạt động liên quan đến việc triển khai các loại vũ khí tương ứng trên lãnh thổ của các ngài,” ông nói thêm, theo bản ghi lời phát biểu của điện Kremlin.

Nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, việc triển khai sẽ đánh dấu lần đầu tiên vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga được bố trí bên ngoài nước Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào những năm 1990.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật được hình dung như một phương tiện mang lại sức mạnh hủy diệt của vũ khí hạt nhân trong một không gian chiến trường tương đối hạn chế. Những vũ khí này thường có khả năng nhỏ hơn so với vũ khí hạt nhân chiến lược được thiết kế để phá hủy toàn bộ thành phố trong Chiến tranh Lạnh.

Là một đồng minh trung thành của ông Putin, ông Lukashenko, người nắm quyền gần ba thập kỷ, đã dựa vào sự hỗ trợ kinh tế và chính trị của Moscow để tồn tại qua nhiều tháng biểu tình, bắt giữ hàng loạt và các biện pháp trừng phạt của phương Tây sau cuộc bầu cử năm 2020 bị coi là gian lận.

Tháng trước, ông Lukashenko đã hứa cung cấp vũ khí hạt nhân chiến thuật cho bất kỳ quốc gia nào muốn gia nhập Nhà nước Liên minh Nga và Belarus—một thỏa thuận siêu quốc gia giữa hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ được ký kết vào năm 1999 với mục đích tăng cường quan hệ kinh tế và quốc phòng giữa hai bên.

Hoa Kỳ đã chỉ trích việc mở rộng vũ khí hạt nhân của Nga sang đồng minh láng giềng, nhưng nói rằng họ không có ý định thay đổi quan điểm của mình đối với vũ khí hạt nhân chiến lược và họ cũng không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ngân Hà