Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (23/12) nói rằng Moscow và Bắc Kinh hiện đang là quan trọng với nhau hơn bao giờ hết.

Embed from Getty Images

Trao đổi với báo giới trong cuộc họp báo hôm 23/12, ông Putin cho biết dù cho trước đây đã có mối quan hệ căng thẳng, nhưng hiện giờ Nga và Trung Quốc đang hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề chưa từng có tiền lệ, gồm có thương mại, công nghệ và quốc phòng.

Ông chủ Điện Kremlin nói rằng ông và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố là “những người bạn” của nhau.

Chúng tôi có những mối quan hệ rất đáng tin cậy và điều đó cũng giúp chúng tôi tạo dựng được các mối quan hệ làm ăn tốt đẹp”, ông Putin nói thêm và lưu ý rằng Trung Quốc là “lãnh đạo hiển nhiên” trong nền kinh tế toàn cầu và tại châu Á, có nghĩa rằng việc Nga phát triển mối quan hệ với Trung Quốc trong lĩnh vực này là điều tự nhiên.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga là “đối tác số một của Trung Quốc”. Ông nhấn mạnh rằng hai bên hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ ngành năng lượng, khám phá vũ trụ tới các vấn đề nhân quyền và cho rằng sự hợp tác này “giúp chúng tôi gắn kết với nhau hơn”.

Chúng tôi đang hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Quân đội Trung Quốc được võ trang ở một mức độ đáng kể bằng những hệ thống vũ khí tối tân nhất thế giới. Chúng tôi thậm chí đang cùng nhau phát triển một số loại vũ khí công nghệ cao nhất định”, lãnh đạo nước Nga tiếp tục.

Ông Putin nói trong quá khứ mối quan hệ Nga và Trung Quốc không có những thứ như mối quan hệ gần đây và khẳng định rằng hợp tác Nga-Trung hiện thời sẽ đóng vai trò là “nhân tố ổn định” trên trường quốc tế.

Tuần trước, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã họp hội nghị video trực tuyến trong bối cảnh mâu thuẫn Đông và Tây đang ngày càng leo thang. Ông Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Putin, đã nói sau cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Trung rằng Moscow và Bắc Kinh đã cam kết sẽ phát triển các cấu trúc tài chính chung để tạo điều kiện cho hai nước hợp tác sâu hơn nữa trong lĩnh vực kinh tế và không bị các quốc gia thứ ba can thiệp.

Cả Nga và Trung Quốc được cho là đều đang ngày càng muốn tìm cách loại bỏ sử dụng đồng đô la Mỹ là loại tiền tệ chính trong thương mại quốc tế, thay vào đó họ sẽ sử dụng các đồng nội tệ của hai nước này để củng cố cho mối quan hệ thương mại Nga-Trung đang bùng nổ.

Việc Nga và Trung Quốc bàn thảo sẽ tự phát triển hệ thống cấu trúc tài chính riêng dường như là để đáp trả việc phương Tây gần đây liên tục đưa ra cảnh báo rằng Moscow sẽ bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT nếu quân đội nước này mở cuộc tấn công xâm lược Ukraine.

Hồi tháng Mười, các tàu hải quân Nga và Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ tuần tra chung đầu tiên tại Thái Bình Dương. Đợt diễn tập này được Nga và Trung Quốc tiến hành không lâu sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố thỏa thuận tàu ngầm và liên minh ba bên gọi tắt là “AUKUS”. Liên minh này được ngoại giới đánh giá là nhằm mục đích ứng phó với tầm ảnh hưởng trên biển ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và xa hơn.

Sau khi “AUKUS” được loan báo, Tổng thống Nga Putin khi đó đã lên tiếng chỉ trích động thái các nước lập liên minh để chống lại các nước khác. Ông chủ Điện Kremlin lập luận rằng việc thành lập khối AUKUS “rõ ràng gây tổn hại tới sự ổn định khu vực, bởi vì, theo quan điểm của tôi, làm bạn với nhau là điều tốt, nhưng làm bạn để cùng nhau chống lại bên khác thì lại là xấu”.

Hải Đăng (Theo RT)

Xem thêm: