Theo một bài báo của hãng truyền thông đặt tại Moscow RBC, Tổng thống Nga đã sa thải 5 tướng lĩnh và một đại tá cảnh sát trong bối cảnh quân đội nước này đang gặp nhiều thất bại ở Ukraine.

Embed from Getty Images

Ngày 30/5, Tổng thống Putin được cho là đã ban hành một sắc lệnh cách chức 5 tướng lĩnh tại Bộ Nội vụ Nga. Một quan chức Nga giấu tên cho biết, đây là một phần trong kế hoạch luân chuyển nhân sự.

Bài báo được phát hành trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine của Nga gần đến ngày thứ 100 và lực lượng của Tổng thống Putin đã chịu nhiều thất bại nghiêm trọng. Quân đội Nga đã không chiếm được thủ đô Kyiv của Ukraine và đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân đội Ukraine.

Trung tâm của cuộc giao tranh hiện đã chuyển đến vùng Donbass nằm ở miền Đông Ukraine, nơi đã xảy các cuộc pháo kích dữ dội của Nga và các cuộc giao tranh trên đường phố ở thành phố Severodonetsk.

Hôm thứ Tư (1/6), RBC đưa tin, họ đã có được một bản sao sắc lệnh của Tổng thống Putin. RBC đã liệt kê tên và chức vụ của các cá nhân được cho là đã bị bãi nhiệm chức vụ.

Các tướng lĩnh Nga bị sa thải trong đợt này bao gồm:

  • Thiếu tướng Vasily Kukushkin, Cục trưởng Bộ Nội vụ phụ trách vùng Vladimir
  • Thiếu tướng Alexander Laas, Phó cục trưởng Bộ Nội vụ phụ trách vùng lãnh thổ Altai
  • Thiếu tướng Andrey Lipilin, Cục trưởng Bộ Nội vụ phụ trách vùng Yaroslavl
  • Thiếu tướng Alexander Udovenko, Cục trưởng cục tác chiến của Bộ Nội vụ
  • Thiếu tướng Yuri Instrankin, Phó cục trưởng cục hậu cần và hỗ trợ y tế của Bộ Nội vụ

Tổng thống Putin cũng được cho là đã sa thải Đại tá cảnh sát Emil Musin, Phó giám đốc thứ nhất của Trung tâm Pháp y thuộc Bộ Nội vụ.

Các bài báo về các vụ sa thải gần đây nhất của Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Putin cách chức các quan chức cấp cao khác hồi tháng trước. Trước đó hôm 19/5, Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Tổng thống Putin đã sa thải hai chỉ huy cấp cao: Trung tướng Serhiy Kosel, chỉ huy Quân đoàn xe tăng Cận vệ số 1, và Phó đô đốc Igor Osipov của Hạm đội Biển Đen.

Phó đô đốc Osipov được cho là đã bị Tổng thống Putin sa thải sau khi soái hạm Moskva của Nga bị chìm. Vụ chìm tàu này đã khiến người Nga rất bối rối, nhưng lại được xem là một chiến thắng lớn của người Ukraine.

Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, dường như hiện vẫn đang tại vị, nhưng ông lại không có mặt tại cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng hôm 9/5, ngày kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã. Sự vắng mặt của ông đã làm dấy lên câu hỏi về vị trí của ông. Tuy nhiên, sau đó hôm 19/5, Tướng Gerasimov đã có cuộc điện đàm với Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Các vụ sa thải của Nga do báo chí đưa tin diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga dường như đã không đạt được các mục tiêu quân sự của mình ở Ukraine. Moscow đã không thể chiếm thủ đô Kyiv của Ukraine trong giai đoạn mở đầu của cuộc xung đột. Trong khi đó, Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đã liên tục cung cấp cho Ukraine viện trợ nhân đạo và quân sự, bao gồm cả các loại vũ khí hiện đại, giúp nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga. Hơn nữa, các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây áp đặt lên Nga đã gây rất nhiều khó khăn cho quốc gia này.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho hay, lực lượng Nga hiện đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk. Thống đốc Sergiy Gaidy của thành phố này thông báo hôm 31/5, “90%” thành phố này đã bị phá hủy.

Nhật Minh (Theo Newsweek)