Tổng thống Romania Klaus Iohannis hôm thứ Sáu (11/6, giờ địa phương) đã ký luật cấm Tập đoàn công nghệ Huawei, Trung Quốc tham gia phát triển mạng viễn thông 5G tại quốc gia Nam Âu này.

Embed from Getty Images

Trước đó, chính phủ trung hữu của Thủ tướng Romania Florin Citu, một đồng minh chính trị của Tổng thống Iohannis, hồi tháng Tư đã chuẩn thuận một lệnh cấm các các ty do Trung Quốc kiểm soát, trong đó có Huawei và quốc hội sau đó đã phê duyệt lệnh cấm này.

>>Romania phê duyệt dự luật cấm Huawei tham gia mạng 5G

Châu Âu đã đang nổi lên là chiến trường trong cuộc chiến kiểu ‘Chiến tranh Lạnh’ về công nghệ giữa Bắc Kinh và Washington. Các đối thủ cạnh tranh của Huawei tại châu Âu là Ericsson và Nokia có thể sẽ trở thành hai nhà cung cấp chính về hệ thống mạng 5G nếu công ty của Trung Quốc bị ‘cấm cửa’ tại lục địa già.

Dự luật mà Tổng thống Iohannis vừa ký thành luật bắt nguồn từ một bản ghi nhớ Mỹ – Romania năm 2019, trong đó chính phủ hai nước đã tuyên bố rằng: “Là một phần của cách tiếp cận an ninh dựa trên rủi ro, việc đánh giá cận thận và toàn diện các nhà cung cấp 5G là cần thiết”. Tuyên bố đặc biệt nhấn mạnh đến việc phải đánh giá cẩn trọng các nhà cung cấp do một chính phủ nước ngoài kiểm soát và không bạch hóa cấu trúc sở hữu.

Romania là một đồng minh trung thành của Mỹ ngay cả trước khi nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2004.

Trong vài năm qua, Mỹ luôn xem Huawei là cánh tay nối dài của bộ máy giám sát toàn cầu của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong khi đó, Huawei nhiều lần lên tiếng bác bỏ việc họ làm gián điệp cho nhà nước Trung Quốc.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: