Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Yapa Abeywardena hôm thứ Bảy (9/7) nói rằng Tổng thống Gotabaya Rajapaksa sẽ từ chức vào thứ Tư tuần tới (13/7), khuất phục áp lực sau một ngày biểu tình dữ dội, nhiều người dân tràn vào dinh tổng thống và đốt lửa tại nhà riêng của thủ tướng tại thủ đô thương mại Colombo.

Embed from Getty Images

Hiện Tổng thống Gotabaya Rajapaksa vẫn chưa trực tiếp lên tiếng tuyên bố sẽ từ chức.

Chủ tịch Quốc hội Yapa Abeywardena nói trong đoạn video phát đi hôm 9/7 rằng ông Rajapaksa đã báo tin cho ông rằng ông ta sẽ từ nhiệm.

Quyết định từ chức vào ngày 13/7 được đưa ra để đảm bảo chuyển giao quyền lực hòa bình. Theo đó, tôi yêu cầu công chúng hãy tôn trọng luật pháp và duy trì hòa bình”, ông Abeywardena nói.

Tin tức về quyết định từ chức của Tổng thống Rajapaksa đã khiến người dân ở nhiều khu vực tại Colombo đốt pháo hoa chúc mừng.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cũng nói rằng ông sẽ sẵn sàng từ chức để mở đường cho một chính phủ tất cả đảng phái, theo tuyên bố của văn phòng thủ tướng phát đi vào tối 9/7.

Trong suốt ngày 9/7, binh lính và cảnh sát đã không thể ngăn chặn được đám đông người biểu tình giận dữ tại Colombo. Họ hô vang các hiệu ngữ yêu cầu Tổng thống Rajapaksa từ chức và đổ lỗi cho ông ta đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất tại Sri Lanka trong vòng 7 thập kỷ qua.

Sri Lanka hiện không còn đủ nguồn dự trữ ngoại tệ để nhập các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, lương thực và dược phẩm. Lạm phát trong tháng Sáu tăng lên mức kỷ lục 54,6% và được dự báo sẽ tăng tới 70% trong vài tháng tới.

Theo giới chức Sri Lanka, cả ông Rajapaksa và ông Wickremesinghe đều không ở trong dinh thự của họ khi các tòa nhà này bị người biểu tình tấn công.

Trong cuộc biểu tình hôm 9/7, một đoạn tường thuật trực tiếp trên Facebook cho thấy hàng trăm người biểu tình đã tràn vào bên trong dinh thự tổng thống, một số người choàng quốc kỳ, chen chúc trong các phòng và hành lang.

Hai nguồn tin từ bộ quốc phòng cho biết, Tổng thống Rajapaksa đã rời dinh thự từ hôm thứ Sáu (8/7) để đảm bảo an toàn khi biết có kế hoạch biểu tình lớn vào thứ Bảy. Hiện chưa rõ ông Rajapaksa đang ở đâu.

Vào cuối ngày 9/7, một đoạn video chiếu trên kênh truyền hình địa phương cho thấy lửa lớn và khói đã xuất hiện tại tư dinh của Thủ tướng Wickremesinghe tọa lạc trong một khu dân cư thượng lưu tại thủ đô Colombo. Văn phòng thủ tướng nói rằng người biểu tình đã đốt lửa.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong trong vụ phóng hỏa tư dinh thủ tướng. Ông Wickremesinghe đã di chuyển tới địa điểm an toàn, Reuters dẫn tin từ nguồn tin chính phủ.

Các nguồn tin từ bệnh viện nói với Reuters rằng trong cuộc biểu tình hôm 9/7 đã có ít nhất 39 người bị thương và phải nhập viện, trong đó có 2 cảnh sát.

Hải Đăng (Theo Reuters)