Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới, Đài Loan liệu có được tham dự với tư cách là nước quan sát hay không cũng thu hút được sự chú ý của nhiều nước. Các nước như Anh, Mỹ liên tiếp lên tiếng ủng hộ Đài Loan. Mới đây, Tổng thống Đài Loan đang thăm nước bang giao Palau cho biết, nhân quyền của 23 triệu người dân Đài Loan không thể “bị tan biến”.

Thái Anh Văn
Bà Thái Anh Văn – Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc (Ảnh từ Shutterstock)

Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) năm 2019 dự kiến sẽ được tổ chức tại Geneve (Thụy Sĩ) vào ngày 20/5. Từ năm 2016, do bị bắc Kinh chèn ép, gây áp lực nên 2 năm liên tiếp Đài Loan không được thư mời tham dự WHA.

Theo Apple Daily tại Hồng Kông đưa tin, hôm 22/3, ông Christian Lindmeier – người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, dựa vào “thỏa thuận giữa 2 bờ eo biển” thì Đài Loan mới có thể tham dự WHA, nếu năm nay không có “thỏa thuận giữa 2 bờ eo biển”, thì Đài Loan không thể nhận được thư mời. Giới quan sát đưa ra dự đoán, năm nay có thể sẽ là năm thứ 3 Đài Loan không “bị vắng mặt” tại WHA.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), hôm 21/2, người phát ngôn Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan Amanda Mansour nhắc lại việc Mỹ ủng hộ Đài Loan tham dự vào các tổ chức quốc tế mà không cần tiền đề là địa vị quốc gia; đối với tổ chức quốc tế cần lấy địa vị quốc gia làm tiền đề, Mỹ ủng hộ Đài Loan có nghĩa vụ tham dự, bao gồm tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, Tổ chức Hình cảnh quốc tế, và Tổ chức Y tế thế giới, v.v.

Chính phủ Anh cũng thông qua Văn phòng Anh Quốc tại Đài Loan cho biết, chính phủ Anh đã biểu thị thái độ với WHO ủng hộ Đài Loan lấy danh nghĩa quan sát để tham dự WHA, đồng thời ủng hộ Đài Loan có nghĩa vụ tham gia các tổ chức quốc tế.

Tổng thống Đài Loan đang thăm nước đồng minh Palau cũng cho biết, sức khỏe là quyền con người và cũng là giá trị phổ quát, Bắc Kinh không có lý do để loại bỏ Đài Loan ra khỏi hệ thống y tế của thế giới, “sức khỏe của 23 triệu người dân Đài Loan không thể bị coi nhẹ, chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu tranh để giành quyền tham gia vào WHO và WHA.”

Bà Thái cũng nói, đối với bất cứ hành động nào trên quốc tế của Đài Loan, Bắc Kinh đều phản đối hoặc can dự, ví dụ như trước đó, Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc phản đối việc khi thăm nước bang giao và về Đài Loan đã quá cảnh tại Hawaii (Mỹ), “các vị có từng nghe thấy chuyện người ta đi thăm bạn bè của mình mà cũng cần hàng xóm đồng ý hay không”.

Bà cũng chỉ ra, đối với các nước bang giao tại Thái Bình Dương, câu “Taiwan can help” (Đài Loan có thể giúp đỡ) không chỉ là khẩu hiệu, mà là thực tiễn hàng ngày, Đài Loan không những có năng lực chăm sóc sức khỏe của người dân nước đồng minh, mà còn sẽ cống hiến cho cộng đồng quốc tế, do đó, nhân quyền sức khỏe của người Đài Loan cũng không nên bị tan biến.

Huệ Anh

Xem thêm: