Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Ba (5/9) đã nói với báo giới rằng cuộc chiến tranh giữa Ukraine và Nga có lẽ sẽ chưa kết thúc sớm được. Ông nói thêm rằng Ankara sẽ tiếp tục thúc đẩy hòa bình, ngoại giao và đàm phán.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Sochi hôm thứ Hai (4/9), ông Erdogan đã nói với các phóng viên trên chuyến bay trở về nước rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực rất lớn để chấm dứt cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine và rằng lời kêu gọi hòa bình của Ankara vẫn không thay đổi kể từ khi cuộc chiến tranh này bùng nổ vào tháng 2/2022.

Thật không may, cuộc chiến tranh đã kéo dài 1,5 năm vẫn đang tiếp diễn”, ông Erdogan lưu ý và cho biết thêm rằng, “không có viễn cảnh sớm đạt được hòa bình”.

Tuy vậy, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói Ankara sẽ tiếp tục khẳng định rằng, “không có ai chiến thắng trong chiến tranh, và không có ai thua cuộc trong hòa bình”.

Chúng tôi sẵn sàng làm phần việc của mình nếu các bên bày tỏ mong muốn như vậy. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đóng vai trò trung gian hòa giải trong nhiều vấn đề, chẳng hạn như trao đổi tù binh và nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye”, ông Erdogan nói.

Ông Erdogan cho rằng cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đang gây tổn thất cho cả các bên tham chiến và toàn bộ khu vực. Ông nhấn mạnh hy vọng của mình rằng cuộc chiến này sẽ kết thúc sớm nhất có thể bằng “một thỏa thuận hòa bình công bằng, lâu dài dựa trên luật pháp quốc tế”.

Trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với ông Putin sau gần một năm, ông Erdogan đã tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa sẵn sàng đưa Ukraine và Nga vào bàn đàm phán như họ đã từng làm được trước đây khi Ankara đóng vai trò là trung gian hòa giải.

Ông Putin trong lời đáp từ đã nhấn mạnh rằng Moscow vẫn để mở cho các cuộc đàm phán, nhưng chính Kyiv và các quốc gia hậu thuẫn Kyiv từ phương Tây đang từ chối đối thoại. Tổng thống Nga lưu ý rằng trong suốt những tháng đầu tiên của cuộc chiến tranh, hai phái đoàn đàm phán Nga và Ukraine đã đạt được nhiều thỏa thuận và đã ký được các văn bản dự thảo, chỉ là Kyiv cuối cùng “đã ném chúng vào sọt rác”.

Ông Putin cũng đã nhiều lần chỉ ra rằng Kyiv từ sau khi từ bỏ đối thoại đã ra luật cấm tất cả các cuộc đàm phán với Nga. Mùa thu năm ngoái, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ký sắc lệnh cấm tất cả các cuộc đàm phán với Nga chừng nào ông Putin còn là lãnh đạo cao nhất.

Đồng thời với việc cấm đàm phán với Nga, ông Zelensky đã đang thúc đẩy kế hoạch hòa bình 10 điểm, trong đó kêu gọi Nga phải rút về các tuyến biên giới đã được phân định từ năm 1991, và phải đưa các tội phạm chiến tranh ra tòa án xét xử. Moscow đã bác bỏ đề xuất này của Kyiv và gọi đó là “phi thực tế”.

Hải Đăng (Theo RT)