Tiếp tục truyền thống của Tòa Bạch Ốc kể từ thời George W Bush, Tổng thống Donald Trump hôm 26/11 tổ chức lễ ban hành lệnh ân xá cho 2 con gà tây tên là Bánh Mỳ và Bơ trong dịp nước Mỹ bước vào kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn. 

Tổng thống Trump đọc lệnh ân xá gà tây hôm 26/11 (ảnh cắt từ Youtube)

Bơ, tôi chúc anh nhận được nhiều may mắn. Nay tôi chính thức ban cho anh sự ân xá trọn vẹn và toàn diện”, ông Trump nói trong khi đặt tay lên con gà tây trống màu trắng.

Trang web của Tòa Bạch Ốc cho hay sau buổi lễ, Bánh Mỳ và Bơ sẽ được cho đi “nghỉ hưu” cùng với 2 chú gà năm ngoái tên là Đậu và Cà Rốt với một đời sống mà các con gà khác phải ganh tị ở Khu nghỉ dưỡng Gà Tây của Đại học Bách Khoa Virginia tại thị trấn Blacksburg bang Virginia.

Đàn gà Tây Tổng thống được nuôi khá giống với những con gà tây thương mại khác – trong một trang trại được bảo vệ khỏi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thú dữ và đủ diện tích để tự do chạy nhảy, được uống nước và ăn ngô trộn đậu nành thoải mái.

Tuy nhiên, những con gà tây này được chuẩn bị cho ngày lễ ân xá tại Tòa Bạch Ốc từ rất sớm. Chúng được huấn luyện để thích nghi với những tiếng ồn từ đám đông, ánh sáng từ máy chụp ảnh và có thể đứng thoải mái trên bàn trong khi giới thiệu. Đàn gà cũng được cho tiếp xúc với các gia đình và trẻ nhỏ để quen với người.

Những năm 1940, nông dân Mỹ bắt đầu gửi gà tây tới Tòa Bạch Ốc để làm quà và quảng bá cho ngành chăn nuôi gia cầm. Tổng thống George W Bush là người đầu tiên chính thức ban lệnh ân xá gà tây, bắt đầu một truyền thống thú vị trong dịp Lễ Tạ ơn của nước Mỹ.

Năm nay Lễ Tạ ơn được tổ chức vào thứ Năm ngày 28/11.

Trong khi tuyên bố tha bổng cho gà tây, Tổng thống Trump cũng không quên “đá xéo” cuộc điều tra nhằm phế truất ông của Đảng Dân chủ và so sánh giới truyền thông như những con kền kền.

Dưới đây là toàn bộ bài phát biểu của ông Trump:

“Trong tuần, khi chúng ta quây quần với người thân trên khắp mảnh đất tươi đẹp này, chúng ta tạ ơn Chúa vì những món quà mà ngài đã trao tặng. Hôm nay chúng ta về đây để ban vinh dự cho những người bạn lông vũ của chúng ta, những chú gà tây cao cả. Người ta kể rằng Abraham Lincoln là tổng thống đầu tiên đã tha bổng cho một con gà tây trong lễ Tạ ơn, theo yêu cầu của con trai ông. Năm 1947 Tổng thống Harry Truman chấp nhận món quà là con gà tây Lễ Tạ Ơn quốc gia đầu tiên.  

Trong hàng chục năm sau, các tổng thống từ Kennedy tới Reagan đều thể hiện khoan hồng với những chú gà của mình. Nhưng George W Bush mới là Tổng thống đầu tiên chính thức ban hành lệnh ân xá gà tây. Để giữ truyền thống đó, hôm nay, tôi sẽ ra một lệnh ân xá tới hai chú gà tây rất đẹp trai tên là Bơ và Bánh Mỳ. Tên của chúng được đặt bởi các học sinh của Học viện Cơ đốc giáo Harold ở Bắc Carolina. 

May là Bánh Mỳ và Bơ đã được nuôi một cách đặc biệt bởi nhà Jackson để có thể bình tĩnh đối mặt với bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây là điều rất quan trọng bởi vì trước đó chúng đã nhận được trát phải xuất hiện trong tầng hầm nhà Schiff hôm thứ Năm.

Hàng trăm người đã nhận được trát này. Có vẻ như Đảng Dân chủ đang buộc tội tôi vì quá nhẹ tay với những chú gà tây. Nhưng tôi phải lưu ý với Bánh Mỳ và Bơ rằng, không giống những nhân chứng khác, các anh và tôi đã thực sự gặp nhau. Điều này rất bất thường. 

So với các sự kiện khác, tôi đoán rằng lễ ân xá gà tây này sẽ rất nổi tiếng trong giới truyền thông, bởi rốt cuộc thì gà tây có họ rất gần với kền kền.

Sau hôm nay, hai chú gà sẽ được đưa đi nghỉ hưu tại khu nghỉ dưỡng gà tây ở Đại học Virginia, nơi chúng sẽ được chăm sóc và hưởng thụ một cuộc sống tuyệt vời. 

Trong ngày Lễ Tạ ơn này, chúng ta cúi đầu tạ ơn sự thịnh vượng và tinh thần mới mẻ đang xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Nước ta chưa bao giờ thành công hơn, quân đội chúng ta đã được tái thiết, chúng ta bắt được và tiêu diệt tên khủng bố số một thế giới Al-Baghdadi. Tôi xin cảm tạ Chúa toàn năng vì những hồng ân mà ngài đã ban cho nước Mỹ…

Tôi và Melania chúc tất cả người Mỹ một Lễ Tạ ơn hạnh phúc và may mắn.”

Đức Trí

Xem thêm: