Truyền thông quốc tế hôm 10/5 đồng loạt đưa tin Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba 9/5 đã ra quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Giám độc FBI James Comey

Tờ BBC (Anh) cho biết Nhà Trắng đã gây sốc khắp Washington khi phát đi thông báo hôm thứ Ba 9/5 rằng ông James Comey “vừa bị cho kết thúc công việc và phải rời khỏi văn phòng [FBI]

Ông Comey được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm giữ chức Giám đốc FBI nhiệm kỳ 10 năm  từ năm 2013. Năm nay 56 tuổi, ông Comey đã có 3 thập kỷ công tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật và không còn xa lạ gì với các cuộc tranh cãi. Ông cũng được đánh giá cao về tính cách thẳng thắn và độc lập.

Theo BBC, khi đang nói chuyện với các nhân viên của FBI ở Los Angeles,  ông Comey được một nhân viên thông báo rằng ông đã bị sa thải.

Tờ báo Anh cho rằng việc ông Comey bất ngờ bị sa thải là do tuần trước, trong cuộc điều trần tại Hạ viện Mỹ, Giám đốc FBI đã cung cấp thông tin không chính xác về các email của bà Clinton hồi chiến dịch tranh cử 2016.

Đề cập đến FBI và quyết định sa thải ông Comey, Tổng thống Trump khẳng định rằng: “FBI là một trong những tổ chức được yêu mến và kính trọng nhất của quốc gia, và hôm nay là ngày sẽ đánh dấu một sự khởi đầu mới cho viên ngọc quý về thực thi pháp luật này của chúng ta”.

Trước đó, trong một bức thư ngắn gửi ông Comey, Tổng thống Trump nói với Giám đốc FBI rằng ông không thể “lãnh đạo hiệu quả” cơ quan này và kêu gọi “vị lãnh đạo mới phục hồi sự tín nhiệm và niềm tin của công chúng” trong việc thực thi luật pháp.

Ông Trump cũng nói với Comey trong bức thư rằng: “Tôi chúc ông may mắn trong tương lai”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Sean Spicer cho biết quyết định của tổng thống dựa trên “những khuyến nghị rõ ràng” của Tổng chưởng lý Jeff Sessions và Phó Chưởng lý Rod Rosenstein.

Tổng chưởng lý Jeff Sessions nói rằng ông Comey cần phải bị sa thải vì FBI cần một “sự khởi đầu mới”.

Theo Fox News, trong bức thư gửi cho Tổng thống Trump, ông Sessions nói rằng Giám đốc FBI tiếp theo phải là người theo đuổi “trung thành với các quy định và nguyên tắc” của Bộ Tư pháp.

Các đảng viên Dân chủ thì cáo buộc rằng ông Comey bất ngờ bị sa thải là vì Giám đốc FBI đang điều tra những cáo buộc có sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với chính giới Nga.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer cho CNN biết rằng ông đã nói trên điện thoại với Tổng thống Trump rằng ông đã mắc một sai lầm khủng khiếp.

Có phải những cuộc điều tra này đã quá gần nhà của ngài Tổng thống?”, ông Schumer đặt câu hỏi.

Những người Dân chủ đã lên án mạnh mẽ hành động của ông Trump, một số đã thậm chí còn ví việc sa thải ông Comey với  “Cuộc thảm sát đêm Thứ Bảy” năm 1973, trong đó Tổng thống Richard Nixon đã sa thải một công tố viên đặc biệt điều tra độc lập vụ bê bối Watergate và năm 1974 ông Nixon đã phải rời nhiệm sở vì vụ Watergate.

Ông John Conyers, Nghị sĩ Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói: “Hành động hôm nay của Tổng thống Trump đã làm giảm hoàn toàn bất kỳ một cuộc điều tra độc lập nào về những nỗ lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của chúng ta và khiến đất nước chúng ta rơi vào tình trạng khủng hoảng hiến pháp”.

Trong khi đó, Nghị sĩ Cộng hòa Charles Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã nói rằng ông Comey đã đánh mất “uy tín và lòng tin” trước công chúng.

Ông Charles cũng cho biết các quyết định của ông Comey về các vấn đề gây tranh cãi, bao gồm cả vụ việc email của bà Clinton “đã gây ra mối quan ngại từ khắp các phe phái chính trị và từ các chuyên gia thực thi luật pháp”.

Nhà Trắng cho biết việc tìm kiếm người kế nhiệm ông Comey sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Xuân Thành