Một nhóm nhà hoạt động vì tự do ngôn luận khởi kiện Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì cáo buộc ông này đã chặn các tài khoản Twitter người dùng có bình luận trái chiều đối với các dòng tweet của mình. Nhóm này tuyên bố hành động của ông Trump là vi phạm quyền tự do ngôn luận đã được quy định trong Tu chính án 1 – Hiến pháp Hoa Kỳ.

Reuters hôm thứ Tư (12/7) cho biết tài khoản Twitter @realDonaldTrump mà Tổng thống Trump chính thức sử dụng đã bị kiện bởi Viện Bảo vệ Tu chính án 1 tại Trường Đại học  Columbia ở New York, cùng với 7 người dùng Twitter riêng lẻ khác. Những người kiện ông Trump tuyên bố rằng việc Tổng thống Mỹ chặn những người dùng Twitter phê phán mình  là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Trong đơn kiện Tông thống Trump có viết: “Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump, @realDonaldTrump, đã trở thành một nguồn tin tức và thông tin về chính phủ quan trọng, và là một diễn đàn công khai quan trọng để trao đổi bởi, với và về Tổng thống. Trong một nỗ lực để trấn áp bất đồng quan điểm trong diễn đàn này, Bị đơn đã loại trừ – “chặn” những người dùng Twitter chỉ trích Tổng thống hoặc các chính sách của ông. Việc này là vi hiến, và vụ kiện này nhằm mục đích kết thúc điều này”.

Đơn kiện cáo buộc cách hành xử của ông Trump là hành vi vi phạm nhằm trấn áp những người bất đồng quan điểm. Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án liên bang ở Quận Nam New York.

Tòa án Quân Nam New York đã nhận đơn kiện và đánh số đơn là: 1:17-cv-05205

Tổng thống Trump thường dùng Twitter thảo luận về chính sách công, trong đó có những suy nghĩ của ông về cuộc chiến chống khủng bố, chăm sóc sức khoẻ và các vấn đề khác, cả trong và ngoài nước. Những người khởi kiện nói rằng chính phủ không được phép loại trừ mọi người bất kể quan điểm của họ về một vấn đề cụ thể ra sao.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Sean Spicer vào tháng Sáu đã lưu ý rằng những tweet của ông Trump là những tuyên bố chính thức và Nhà Trắng thường đưa ra các tuyên bố chính thức mỗi khi Tổng thống đăng tweet.

Do đó, cả Tổng thống Trump, cùng với ông Sean Spicer và ông Dan Scavino – giám đốc phụ trách truyền thông xã hội của Nhà Trắng điều bị nguyên đơn điền tên là bị can trong vụ kiện này.

Theo đơn khiếu nại, Viện Bảo vệ Tu chính án 1 tại Trường Đại học Columbia là một tổ chức có trụ sở tại New York, “hoạt động để bảo vệ và tăng cường quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí báo chí trong thời đại kỹ thuật số thông qua các vụ kiện chiến lược, nghiên cứu và giáo dục công cộng”.

Bảy nguyên đơn riêng lẻ trong vụ kiện này là nhà văn và nhà tư vấn chính trị Rebecca Buckwalter, giáo sư Philip Cohen, nhà tổ chức chính trị Holly Figueroa, bác sĩ phẫu thuật Eugene Gu, sĩ quan cảnh sát Brandon Neely, cựu vận động viên xe đạp Joseph Papp và nhà văn/nhà viết truyện tranh Nicholas Pappas.

Yên Sơn

Xem thêm: