Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của sinh viên Học viện Quân sự West Point hôm 13/6 đã ca ngợi các nền tảng của Hoa Kỳ: gia đình, Chúa, công lý và tự do. 

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong lễ tốt nghiệp của hơn 1.000 học viên sĩ quan tại Học viên Quân sự West Point hôm 13/6.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong lễ tốt nghiệp của hơn 1.000 học viên sĩ quan tại Học viên Quân sự West Point hôm 13/6. (Ảnh: Torin Olsen/U.S. Army)

Ông Trump nói rằng nhiệm vụ tiếp tục nền văn minh phụ thuộc vào những người “yêu nước mình bằng tất cả trái tim, năng lượng và tâm hồn”. Ông khẳng định rằng binh lính Hoa Kỳ xuất thân từ Học viện West Point đã giúp chiến thắng “những cuộc chiến đẫm máu nhằm loại bỏ chủ nghĩa nô lệ tàn ác trong thời kỳ chúng ta lập quốc”.

Những thành viên của lớp sĩ quan này đến từ tất cả các bang trong nước. Các bạn đến từ nông thôn và thành thị, từ bang lớn và bang nhỏ, và từ mọi chủng tộc, tôn giáo, màu da và tín ngưỡng. Nhưng khi các bạn gia nhập ngôi trường này, các bạn đã trở thành một phần của một đội, một gia đình và cùng tự hào phục vụ một nước Mỹ”, ông Trump nói.

Các bạn đã trở thành những anh chị em cam kết trung thành với các giá trị trường tồn giống nhau, cùng nhau tham gia vào một nhiệm vụ chung: bảo vệ nước ta, bảo vệ nhân dân ta, và tiếp tục truyền thống tự do, bình đẳng mà nhiều người đã hy sinh cả mạng sống của họ để đạt được. Các bạn làm gương cho sức mạnh của mục đích quốc gia chung nhằm vượt qua tất cả các khác biệt và đạt đến sự đoàn kết thực sự. Hôm nay, các bạn tốt nghiệp cùng một lớp, và các bạn là hiện thân của một tín điều cao quý: bổn phận, danh dự, đất nước”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống của Đảng Cộng hòa cũng nhắc qua về các chủ đề chủ nghĩa dân tộc và danh dự. Ông nói với những người tham dự buổi lễ rằng mục tiêu của quân đội bây giờ không phải là bám cứng vào các “các cuộc chiến tranh bất tận” mà là bảo vệ Hoa Kỳ khỏi những kẻ thù ngoại bang.

Ông Trump tôn vinh nước Mỹ là “đất nước vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại”. Ông gọi quân đội Hoa Kỳ là “lực lượng vĩ đại nhất vì hòa bình và công lý mà thế giới chưa bao giờ từng biết đến”. Ông kêu gọi các học viên sĩ quan hãy duy trì “trung thành, thành tín và trung thực”.

Khi các cuộc biểu tình và bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd dưới tay cảnh sát da trắng tại Minneapolis vẫn đang tiếp diễn – với nhiều hệ lụy kéo theo, gồm cả những sự nhượng bộ và thay đổi mạnh mẽ trong nhiều thể chế, Tổng thống Trump đã nói rõ ràng rằng về mặt lịch sử, nước Mỹ là quốc gia duy nhất theo đuổi “tính lâu bền của các thể chế, chứ không ủng hộ những cảm xúc và định kiến nhất thời”.

Vào những thời điểm hỗn loạn, khi đường phố đầy bạo lực, thì những điều quan trọng nhất là những thứ lâu dài, bất biến, trường tồn và vĩnh hằng”, ông Trump nói, đề cập tới những nền tảng của Hoa Kỳ như gia đình, Chúa, đất nước, tự do và công lý.

Hơn 1.000 học viên sĩ quan Học viện Quân sự West Point tham dự buổi lễ tốt nghiệp hôm 13/6.
Hơn 1.000 học viên sĩ quan Học viện Quân sự West Point tham dự buổi lễ tốt nghiệp hôm 13/6. (Ảnh: Chrissy Rivers/U.S. Army)

Buổi lễ tốt nghiệp tại Học viện Quân sự West Point hôm 13/6 vinh danh một lớp gồm 1.107 học viên sĩ quan đến từ tất cả các bang.

Các học viên tham dự buổi lễ ngồi cách nhau khoảng 2 mét, tuân thủ khuyến nghị về thực hành giãn cách xã hội trong thời gian đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Bên cạnh các sinh viên tốt nghiệp, tham gia buổi lễ còn có các quan chức như Dân biểu Steve Womack của bang Arkansas, Chủ tịch Ban Khánh tiết của Học viện Quân sự West Point, Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Ryan McCarthy và Trung tướng Darryl Williams, giám đốc thứ 60 của Học viện Quân sự West Point.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: