Sáng thứ Sáu 27/7 (giờ địa phương), Bắc Hàn đã trao trả 55 bộ hài cốt lính Mỹ hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 cho Mỹ. Đây là bước tiến đầu tiên của Bình Nhưỡng trong việc thực thi cam kết tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore hôm 12/6.

Hai cot linh My
55 bộ hài cốt lính Mỹ đã được chuyển về Căn cứ Không quân Osan của Mỹ tại Hàn Quốc. (Ảnh qua Reuters)

Sau nhiều năm, đây sẽ là một thời khắc tuyệt vời cho nhiều gia đình. Xin cảm ơn ông Kim Jong-un”, ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, Nhà Trắng cũng phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng tôi được khuyến khích bởi hành động của Bắc Hàn và động lực cho thay đổi tích cực”.

Trong tuyên bố của Nhà Trắng cũng nói rằng quân đội Mỹ đã điều động một máy bay vận tải quân sự tới một sân bay tại thành phố Wonsan, miền đông bắc Bắc Hàn để chở các các bộ hài cốt chế độ Bình Nhưỡng bàn giao về Căn cứ Không quân Osan của Mỹ tại Hàn Quốc.

Những hình ảnh trên Reuters cho thấy 55 quan tài nhỏ phủ quốc kỳ Liên Hiệp Quốc đã được những người lính trong các bộ lễ phục nhà binh, đeo găng tay trắng, trịnh trọng mang lần lượt vào các xe tải màu bạc đợi sẵn tại đường băng Osan.

Nhà Trắng cho biết, buổi lễ hồi hương chính thức sẽ được tổ chức trọng thể tại Căn cứ Không quân Osan vào thứ Tư (1/8).

Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc tại Hàn Quốc cho biết sau nghi lễ hồi hương chính thức, 55 bộ hài cốt lính Mỹ sẽ được chở bằng đường hàng không về Hawaii để Cơ quan Kiểm kê POW/MIA, Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục các công đoạn xác minh danh tính lính Mỹ hy sinh.

Phía Hàn Quốc cũng đã lên tiếng hoan nghênh việc Bắc Hàn tiến hành hồi hương hài cốt lính Mỹ và gọi đó là “tiến triển đáng kể có thể đóng góp vào việc bồi đắp niềm tin” giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (25/7), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng Mỹ đang đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Trước buổi chuyển giao 55 hài cốt lính Mỹ lần này, Mỹ và Bắc Hàn đã từng làm việc trong các hoạt động chung giai đoạn 1996 – 2005 để quy tập hài cốt lính Mỹ hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên. Washington đã tạm dừng hoạt động này do quan ngại về sự an toàn của nhân viên Mỹ khi chế độ Bình Nhưỡng đẩy mạnh chương trình hạt nhân từ năm 2005.

Theo Cơ quan Kiểm kê POW/MIA, Bộ Quốc phòng Mỹ, trong khoảng thời gian từ năm 1996 tới 2005, hơn 400 quan tài chứa hài cốt được tìm thấy ở Bắc Hàn đã được chuyển trả về Mỹ.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã từng nói rằng các cuộc thảo luận gần đây giữa Mỹ và Bắc Hàn có bao gồm việc nối lại các hoạt động trên thực địa ở miền Bắc để quy tập hài cốt lính Mỹ.

Chương trình quy tập hài cốt lính Mỹ đã giúp mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng cho Bắc Hàn trong bối cảnh nước này bị quốc tế chế tài kinh tế hàng thập kỷ. Tuy nhiên, khôi phục lại chương trình này có thể làm phức tạm các nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục các nước khác trên thế giới tiếp tục duy trì áp lực kinh tế lên chế độ Bình Nhưỡng.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, hơn 7.700 lính Mỹ hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa tìm thấy hài cốt, trong đó có khoảng 5.300 người hiện vẫn đang nằm lại trên đất Bắc Hàn.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply