Hôm thứ Tư (21/2) tại Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tổ chức một buổi gặp mặt các học sinh, giáo viên và gia đình chịu ảnh hưởng của vụ xả súng đẫm máu tại trường trung học ở Parkland, Florida vừa qua. Tại đây, Tổng thống đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng và đề xuất giải pháp của những người vừa chứng kiến thảm họa xả súng tồi tệ. Ông Trump đang cân nhắc sẽ thực hiện 4 phương án ngăn chặn tái diễn thảm họa xả súng tại trường học nói riêng và các vụ xả súng ở Mỹ nói chung.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump bắt tay học sinh may mắn sống sót trong vụ xả súng tại Trường Trung học Stoneman Douglas ở Parkland.

Chủ trì buổi gặp mặt còn có phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Giáo dục Secretary Betsy DeVos.

Đại diện học sinh, giáo viên và phụ huynh của Trường trung học Stoneman Douglas ở Parkland và thị trưởng thành phố Parkland Christine Hunschofsky đã tham dự buổi gặp mặt này. Ngoài ra, buổi gặp còn có sự tham gia của các nhóm khác như thành viên tổ chức phi lợi nhuận Sandy Hook Promise, có trụ sở tại Newtown, Connecticut, do những thành viên của gia đình của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng năm 2012 tại Trường Tiểu học Sandy Hook thành lập và học sinh của Trường Friendship Public Charter tại Parkmont và đại diện Học viện Thurgood Marshall ở Washington D.C.

>>Vì sao Mỹ không cấm người dân sử dụng súng?

Tổng thống Trump đã trao đổi thẳng thắn và lắng nghe chia sẻ của học sinh, giáo viên và phụ huynh của Trường học Stoneman Douglas. Sau gần hai giờ trao đổi, ông Trump dường như đã định hình được 4 giải pháp để ngăn chặn tiếp diễn thảm họa xả súng tại trường học nói riêng và các vụ xả súng nói chung.

Thứ nhất, cần phải đẩy mạnh việc kiểm tra lý lịch của những người mua súng.

Tổng thống Trump bày tỏ ủng hộ việc sửa đổi Tu chính án II, Hiến pháp Hoa Kỳ (tu chính án về quyền sử dụng súng) và nói rằng ông phản đối các biện pháp kiểm soát súng thiếu lý trí, những biện pháp đó sẽ không ngăn chặn được các thảm kịch.

Ông Trump nhấn mạnh vào việc phải kiểm tra kỹ tiểu sử của người mua súng, đặc biệt là tiểu sử bệnh lý.

“Chúng tôi sẽ chú trọng mạnh mẽ vào việc kiểm tra lý lịch, và nhấn mạnh vào kiểm tra sức khỏe tâm thần của [người sở hữu súng]”, ông Trump nói như vậy ngay khi mở đầu buổi gặp mặt tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng: “Chúng tôi sẽ thảo luận và thực hiện điều đó. Mọi việc đã tiếp diễn quá lâu, quá nhiều sự vụ xảy ra và chúng tôi sẽ phải thực hiện nó”.

Nghi can vụ xả súng tại trường Stoneman Douglas vừa qua là Nikolas Cruz mới 19 tuổi và có tiền sử bệnh tâm thần. Tổng thống Trump gọi Cruz là “một gã bệnh hoạn”.

Trước đó, trong một tweet đăng hôm thứ Ba (20/2), trong Trump viết rằng: “Cho dù chúng ta là người Cộng hòa hay Dân chủ, chúng ta bây giờ phải tập trung vào đẩy mạnh Kiểm tra Lý lịch!”.

Thứ hai, phải thiết lập các quy định mới cấm việc sửa đổi tính năng vũ khí.

Ngay sau vụ xả súng tại trường học ở Parkland, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions soạn thảo các quy định mới để cấm sửa đổi tính năng vũ khí, trong đó có việc cấm dùng “bump stock” (phụ kiện biến súng bán tự động thành súng tự động hoàn toàn) như đã được hung thủ vụ xả súng ở Las Vegas vào tháng 10/2017 sử dụng.

Đầu tuần qua, Nhà Trắng đã ban hành một quyết định chỉ đạo Bộ Tư pháp đưa ra đề xuất về quy định “cấm tất cả các thiết bị giúp chuyển đổi các loại vũ khí hợp pháp thành súng máy [tự động]”.

Thứ ba, cần có những người bí mật mang vũ khí tại các trường học.

Đề xuất này là của một phụ huynh tại Trường Trung học Stoneman Douglas và nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump.

Vị phụ huynh này đề nghị rằng cần lựa chọn một số giáo viên, quản lý trường học hoặc các tình nguyện viên tại trường và cho phép họ bí mật mang theo vũ khí để sẵn sàng ngăn chặn các thảm kịch ngay khi nó mới diễn ra, trước khi những nhân viên an ninh chuyên nghiệp kịp có mặt tại hiện trường.

Vị phụ huynh này nói rằng: “Nếu một vụ tấn công xảy ra, liệu chúng ta có thể đợi lực lượng an ninh tới hiện trường sau vài phút? Thách thức đặt ra là khi vụ tấn công vừa mới bắt đầu, cần phải kết thúc nó nhanh nhất có thể”.

Tổng thống Trump đồng tình với kiến nghị này và nói rằng: “Việc bí mật mang theo súng chỉ dành cho những người rất thành thạo sử dụng súng. Nếu một giáo viên mang theo súng, thì người này cần phải được huấn luyện đặc biệt và họ sẽ có mặt thường trực ở đó và chúng ta sẽ không còn những vùng không có súng nữa”.

Ông Trump lưu ý thêm rằng: “Với những kẻ điên khùng, một khu vực cấm súng ống là nơi toàn những kẻ hèn nhát, đó là nơi ‘mời vào và tấn công đi bởi chẳng có viên đạn nào bắn theo hướng ngược lại’”.

Tổng thống Trump nói rõ về tầm quan trọng của việc ngăn chặn sớm các vụ xả súng. Ông Trump cho biết một cuộc tấn công, trung bình chỉ kéo dài khoảng 3 phút.

Phải mất từ 5 tới 8 phút, lực lượng an ninh đầu tiên mới có thể tiếp cận hiện trường. Khi đó cuộc tấn công đã kết thúc. Nếu chúng ta có một giáo viên là người thành thạo sử dụng vũ khí và người đó có thể kết thúc sớm vụ tấn công”, ông Trump nói và thêm rằng: “Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng đề xuất này. Nhiều người sẽ phản đối và cũng nhiều người đồng tình”.

Ngoài ra, ông Trump còn bổ sung thêm việc có thể cân nhắc sử dụng các nhân viên an ninh tại trường học là các cựu quân nhân về hưu, họ sẽ có mặt tại khắp các trường học trên toàn quốc.

Thứ tư, cần tăng tuổi tối thiểu được mua vũ khí.

Có dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump sẵn sàng sửa luật để tăng tuổi tối thiểu được mua vũ khí.

Một nguồn tin từ Nhà Trắng hôm thứ Tư (21/2) nói với hãng tin Fox News rằng ông Trump để mở một số biện pháp giải quyết vấn nạn xả súng, trong đó có việc tăng tuổi tối thiểu được sở hữu vũ khí hợp pháp.

Được biết, theo luật liên bang hiện hành, những người bán vũ khí hợp pháp không được bán súng ngắn cho người dưới 21 tuổi và không bán súng trường cho người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, một số bang đang áp đặt quy định về tuổi tối thiểu sử dụng súng chặt chẽ hơn.

Hiện tại, không rõ liệu ông Trump sẽ thúc đẩy việc thay đổi luật liên bang, hay ông chỉ khuyến khích thay đổi luật về tuổi tối thiểu được sử dụng súng ở một số bang nhất định.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: