Hôm 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet cho biết, vì các công ty truyền thông xã hội luôn im lặng trước tiếng nói của phe bảo thủ nên có thể áp dụng “biện pháp mạnh” chống lại các công ty này bằng cách buộc phải giám sát hoặc thậm chí đóng cửa.

Ảnh chụp màn hình tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Trước đó vào thứ Ba (26/5) lần đầu tiên công ty Twitter đã gắn cảnh báo màu xanh trên hai tweet chỉ trích cách gửi phiếu bầu qua thư của ông Trump, cảnh báo rằng phát ngôn của ông Trump là sai lệch.

Do nền tảng mạng xã hội chứa đầy thông tin sai lệch nên sau khi bị nhiều chỉ trích, trong những năm gần đây công ty Twitter đã thắt chặt chính sách của mình, theo đó cảnh báo màu xanh là hành động mới nhất của Twitter.

Tuy nhiên người phe bảo thủ thường cáo buộc các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter thực hiện kiểm duyệt và hạn chế phát ngôn một cách không cân xứng, một số người phe bảo thủ thậm chí đã bị nền tảng truyền thông xã hội phong tỏa.

Vào sáng thứ Tư (27/5), ông Trump đã tweet: “Người của đảng Cộng hòa cho rằng nền tảng truyền thông xã hội đã hoàn toàn im lặng trước cáo buộc của phe bảo thủ. Trước khi chúng tôi cho phép điều này xảy ra, chúng tôi sẽ quản lý giám sát nghiêm ngặt hoặc đóng cửa đối với họ.”

“Chúng tôi đã thấy những gì họ đã làm trong năm 2016, nhưng họ đã thất bại. Chúng tôi không thể để kịch bản phức tạp hơn này xảy ra lần nữa.”

Ông Trump cũng cho biết: “Giống như chúng ta không thể để phiếu bầu gửi hàng loạt qua thư tồn tại trên đất nước chúng ta. Như vậy sẽ khiến những kẻ gian lận, giả mạo và đánh cắp phiếu bầu lợi dụng, giúp những kẻ xảo trá nhất sẽ giành chiến thắng. Điều tương tự cũng xảy ra với truyền thông xã hội. Tẩy sạch hành vi này, bây giờ !!!”

Vài giờ sau, ông Trump đã tweet lại: “Bây giờ Twitter cho thấy, tất cả điều chúng ta đã nói về họ (đề cập đến vấn đề im lặng trước cáo buộc của nhiều người phe bảo thủ) là chính xác. Cần có hành động mạnh mẽ!”

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn của Breitbart News vào ngày 22/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng cho biết rằng chính quyền Trump phản đối mạnh mẽ các phương tiện truyền thông xã hội và các công ty công nghệ lớn thực hiện kiểm duyệt đối với phe bảo thủ; trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11, nếu áp chế tiếng nói của những người bảo thủ thì Nhà Trắng sẽ đáp lại.

Ông Mike Pence cho biết: “Tổng thống đã cho biết rõ rằng, chúng tôi sẽ không dung thứ cho sự kiểm duyệt nhắm vào phe bảo thủ thông qua Internet cũng như mạng xã hội.”

Vấn đề đối với gắn nhãn tweet của ông Trump

Hôm thứ Ba (26/5), ông Trump đã tweet chỉ trích biện pháp gửi phiếu bầu qua thư của bang California. Ông Trump viết trong một tweet: “Không có cách nào để tránh bỏ phiếu qua thư khỏi gian lận quy mô lớn, vì hộp thư sẽ bị đánh cắp, các lá phiếu có thể bị làm giả, hoặc thậm chí in và giả mạo chữ ký một cách bất hợp pháp.”

Sau đó, Twitter đã lần đầu tiên đánh dấu trạng thái tweet của ông Trump là thông tin sai lệch, và cho biết: “Tìm hiểu thông tin về phiếu bầu gửi qua thư”. Sau khi nhấp vào liên kết được dẫn đến một bài viết ngắn có tiêu đề “Khiếu nại của Trump rằng bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến gian lận và chưa được xác minh”; phần nội dung là “Vào thứ ba, Tổng thống Trump đã công bố loạt tweet về tồn tại gian lận tiềm ẩn nếu bỏ phiếu qua thư. Theo CNN và Washington Post, các chuyên gia nói rằng có rất ít mối tương quan giữa việc gửi phiếu bầu qua thư và làm phiếu.”

Sau khi nhận ra rằng Twitter bị gắn nhãn xanh là cảnh báo thông tin sai lệch, vào tối thứ Ba (26/5) ông Trump đã gửi hai tweet chỉ trích Twitter về hành vi này.

Ông Trump viết: “Twitter hiện đang can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2020. Họ nói rằng theo kiểm tra thực tế của ‘tin tức giả CNN’ và ‘Amazon Washington Post’, tuyên bố của tôi rằng việc bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến hủ bại và gian lận lớn là không chính xác”; “Twitter hoàn toàn kìm hãm quyền tự do ngôn luận, với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra!”

Phát ngôn viên của Twitter thừa nhận với Fox News rằng các tweet của ông Trump không vi phạm bất kỳ quy tắc nào của nền tảng, nhưng khi được hỏi tại sao lại dựa theo thông tin của CNN và Washington Post, có phải như vậy là đã cân nhắc lập trường chính trị của cơ quan truyền thông, phát ngôn viên của Twitter đã không trả lời.

Theo một báo cáo trước năm 2005 của hai đảng được thực hiện bởi Ủy ban Cải cách bầu cử liên bang dưới chủ trì của cựu Tổng thống Jimmy Carter và cựu Ngoại trưởng James Baker, một trong những kết luận được đưa ra là: “Phiếu bầu vắng mặt (Absentee ballots) luôn là nguồn lớn nhất tiềm ẩn gian lận.”

Lâm Nghiên (Theo Epoch Times)

Xem thêm: