Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tới Nhật Bản vào Chủ Nhật (5/11). Sau khi thăm một căn cứ quân sự Mỹ, ông Trump đã chơi golf cùng với Thủ tưởng Shinzo Abe và vận động viên chuyên nghiệp Hideki Matsuyama ở sân Golf Kasumigaseki Country Club, tỉnh Saitama. Tổng thống Mỹ cũng được nhận món quà thể hiện tình đoàn kết Nhật – Mỹ là những chiếc mũ trắng có tên của hai nguyên thủ và hiệu ngữ “Làm cho liên minh vững mạnh hơn“. 

Tờ ABC News, dẫn theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết trước khi giao lưu trên sân golf, cả hai vị nguyên thủ đã cùng ký tên vào những chiếc mũ trắng mà phía Nhật Bản đã làm riêng để chào đón Tổng thống Trump lần đầu tới thăm xứ sở mặt trời mọc.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cùng ký tên vào những chiếc mũi trắng có hiệu ngữ “Làm cho liên minh vững mạnh hơn”.

Sau màn chụp ảnh lưu niệm cùng những chiếc mũ đặc biệt, Tổng thống Trump cùng Thủ tướng Abe và tay golf chuyên nghiệp hàng đầu Nhật Bản Hideki Matsuyama bước vào màn “so gậy” trong một trận golf 9 lỗ.

Một quan chức Mỹ chia sẻ với ABC News rằng: “Ba người đã chơi hết 9 lỗ golf rất thân thiện và không tính điểm số“.

“Chơi golf với Thủ tướng Abe và Hideki Matsuyama, hai tay golf cừ khôi!“, Tổng thống Trump viết trên Twitter với ngôn từ phấn khích.

Phát biểu với báo giới về tay golf hàng đầu của Nhật Bản, Tổng thống Trump nói: “Anh ta là một trong những tay golf xuất sắc nhất. Có lẽ anh ta là tay golf vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản. Có thể anh ta là người nổi tiếng nhất của họ… Anh ta thực sự rất cừ, một vận động viên xuất sắc. Cú đánh bóng rất xa”.

“Tôi chơi golf khá lâu rồi. Tôi dám chắc là tôi sẽ không thể đánh được quả nào xa như thế. Nếu tôi trở về và nói rằng tôi đánh bóng dài hơn anh ấy, thì đừng tin điều đó,” ông Trump nói thêm.

Matsuyama, 25 tuổi và đang xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng thế giới của PGA (chuỗi các giải golf chuyên nghiệp cho nam golf thủ ở Hoa Kỳ và Bắc Mỹ), đã nói vui với các phóng viên bên lề một giải đấu ở Thượng Hải mới đây rằng anh hy vọng sẽ không để thua Tổng thống Trump.

“Tôi không chắc liệu tôi có đủ khả năng [giành chiến thắng] hay không. Nhưng tôi hy vọng đây sẽ là một trận đấu thú vị để nó mãi khắc sâu trong tâm trí tôi”, Thời báo Nhật Bản dẫn lời phát biểu của Matsuyama.


Được biết, Thủ tướng Abe chính thức thiết lập mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Trump ngay từ khi ông Trump vừa mới đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ với món quà là một cây gậy golf vàng trị giá hơn 3.000 USD. Hồi tháng Hai, Tổng thống Trump đã mời thủ tướng Nhật Bản tới thăm Mỹ và hai vị nguyên thủ đã cùng chơi đấu golf với tay golf chuyên nghiệp người Nam Phi Ernie Els tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida.

Màn “Ngoại giao sân golf” tại Nhật Bản lần này giữa ông Trump và Abe diễn ra rất tự nhiên và hữu nghị. Hai vị nguyên thủ cùng đánh golf, đi dạo trên nền cỏ xanh mát dịu và thảo luận về các vấn đề hợp tác thương mại và những đe dọa từ phía Bắc Hàn.

Văn phòng Thủ tưởng Abe đã đăng tải trên tài khoản truyền thông xã hội của họ một bức ảnh chụp hai nhà lãnh đạo đang trên sân golf kèm theo chú thích “một vòng quanh sân golf với một người bạn tuyệt vời, chuyện trò đầy năng lượng”.

Sau trận đấu hữu nghị, hai vị nguyên thủ đã cùng ăn trưa ngay tại Country Club. Những hình ảnh về vẻ rạng ngời trên khuôn mặt của cả Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cho thấy mục tiêu xây dựng lòng tin, tình bạn giữa hai người qua màn “ngoại giao sân golf” lần 2 đã thành công.

Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định rằng xây dựng vững chắc lòng tin và tăng cường mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo là một trong những mục tiêu chính của chuyến viếng thăm Nhật Bản lần này của Tổng thống Doanld Trump.

Minh Minh

Xem thêm: