Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng năm mới với một dòng Tweet mang đậm chất của ông: Tự tin vào bản thân và công kích các đối thủ và Fake News. 

Embed from Getty Images

“Chúc mừng năm mới tất cả mọi người, bao gồm cả những người thù hận và truyền thông tin giả. 2019 sẽ là một năm tuyệt vời đối với những ai không bị chứng ‘cuồng loạn vì Trump’”, ông Trump viết trên Twitter.

“Hãy cứ bình tĩnh và thưởng thức chuyến đi, những điều tốt đẹp đang xảy đến với đất nước chúng ta!”

Hội chứng Cuồng loạn vì Trump (TDS) là một từ mới được tạo ra để nhạo báng phản ứng thái quá của những người cấp tiến (phần lớn là trẻ) khi nhắc đến tên của Tổng thống Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News trong ngày cuối năm, ông Trump nói rằng những người chiến thắng trong năm 2018 là “người dân Mỹ” bởi những tiến triển về kinh tế và quân sự. Còn những kẻ thua cuộc, theo ông, có lẽ là một số ứng viên Đảng Dân chủ đang xếp hàng để chống lại ông.

Quyết tâm năm mới của Tổng thống Mỹ là: “Thành công, thịnh vượng, và sự khỏe mạnh đối với đất nước chúng ta.”

Bước vào năm 2019, ông Trump phải đối mặt với khá nhiều thách thức: Chính phủ bị đóng cửa một phần, Đảng Dân chủ kiểm soát lại Hạ viện, thị trường chứng khoán trồi sụt khó đoán, cuộc điều tra của Robert Mueller và vấn đề nhân sự tại Tòa Bạch Ốc.

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ vẫn duy trì đóng cửa một phần sang tuần thứ 2 do bế tắc ngân sách. Ông Trump vẫn tiếp tục đề nghị Đảng Dân chủ đặt an ninh biên giới lên trên lợi ích đảng phái để đạt một thỏa thuận giúp ngăn cản tội phạm và ma túy tràn vào từ biên giới phía nam.

Có một điều đã được chứng minh. Đảng Dân chủ không quan tâm tới Mở cửa Biên giới với tất cả tội phạm và ma túy mà Biên giới mở mang lại!”, ông Trump viết trên Twitter.

“An ninh Biên giới, Bức tường và Đóng cửa chính phủ không phải là cái mà Nancy Pelosi (Lãnh đạo Đảng Dân chủ) mong muốn khi bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch hạ viện của mình! Hãy thỏa thuận?” ông viết thêm.

Ông tiếp tục mời các lãnh đạo Dân chủ tới Washington để giải quyết mâu thuẫn khiến chính phủ đóng cửa, nhưng lưu ý rằng bức tường biên giới là rất quan trọng trong bất cứ thỏa thuận nào.

Bức tường không phải là lỗi thời. Bức tường 100 phần trăm có hiệu quả … Tôi đã ở lại Tòa Bạch Ốc trong ngày Giáng sinh, bây giờ Đêm Giao thừa của tôi cũng ở lại Tòa Bạch Ốc… Chúng ta sẽ không bỏ cuộc. Chúng ta phải có an ninh biên giới và bức tường là một phần lớn của an ninh biên giới, phần lớn nhất”, ông Trump nói với Fox News.

Mới đây, Đảng Dân chủ nói họ sẽ đưa ra một gói ngân sách để tái mở cửa chính phủ sau khi họ chính thức kiểm soát Hạ viện vào 3/1. Ông Trump nói ông chỉ ký khi gói ngân sách bao gồm bức tường.  

Kinh tế Mỹ kết thúc năm 2018 với các chỉ số mạnh, tuy nhiên thị trường chứng khoán có những ngày cuối năm lên xuống bất thường do nhà đầu tư lo ngại đến tương lai của cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung.

Tại Hạ viện, Đảng Dân chủ sắp lấy lại thế đa số và sẽ có quyền mở các cuộc điều tra nhằm vào Tòa Bạch Ốc và Tổng thống, trong khi cuộc điều tra Ủy ban tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga của công tố Mueller cũng đang gấp rút hoàn thành. Ông Trump cũng cần chuẩn bị cho cuộc đua tranh cử vào năm 2020 khi mà Đảng Dân chủ đã có nhân vật “thù địch” với ông tuyên bố tranh cử.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren vừa tuyên bố ra tranh cử với ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Bà Warren là một trong những người chỉ trích ông Trump mạnh mẽ nhất kể từ cuộc bầu cử 2016 tới nay và hai người thường xuyên có những cuộc khẩu chiến trên Twitter.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply