Sau hơn một ngày im lặng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/3 đã gọi điện chúc mừng ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga và nói rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau “trong một tương lai không quá xa”.

“Tôi đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Putin và chúc mừng ông ta về chiến thắng, chiến thắng trong cuộc bầu cử … chúng tôi có lẽ sẽ gặp nhau trong một tương lai không quá xa”, ông Trump nói với phóng viên từ Nhà Trắng.

Trước đó Nhà Trắng nói rằng họ chưa có kế hoạch về việc ông Trump chúc mừng Tổng thống Nga, đồng thời nói rằng họ “không bất ngờ với kết quả bầu cử Nga”. 

Lần cuối cùng hai nhà lãnh đạo gặp nhau là ở Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái khi tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Hai người đã không có cuộc nói chuyện chính thức mà chỉ được thấy bắt tay, trò chuyện khi bước đi và đứng cạnh nhau khi chụp ảnh.

Ông Trump nói rằng chủ đề của cuộc gặp “tương lai” với ông Putin sẽ là điểm nóng chạy đua vũ trang giữa hai bên đang vượt tầm kiểm soát.

Nhưng Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng: “Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép bất cứ ai khác có được bất cứ điều gì [vũ khí] gần bằng mức mà ta có”.

Và ngoài ra sẽ thảo luận về Ukraine, Syria và Bắc Hàn. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ được gặp Tổng thống Putin ở tương lai không xa”, ông Trump nói thêm.

Tuần trước Mỹ lại thông qua một chế tài đối với Nga vì cáo buộc tấn công mạng và các cơ sở của Mỹ và cuộc bầu cử 2016. Ông Trump cũng đồng thuận với các lãnh đạo Châu Âu trong việc lên án Nga trong vụ đầu độc một điệp viên hai mang bằng chất độc thần kinh tại Anh Quốc.

Trong cuộc điện đàm, 2 người còn thảo luận về tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, theo phát ngôn viên Nhà Trắng.

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận tình trạng quan hệ song phương và quyết tâm tiếp tục đối thoại về các ưu tiên an ninh quốc gia cùng các thác thức”.

Ông Putin chiến thắng cách biệt trong cuộc bầu cử với hơn 77% phiếu bầu, kéo dài thời gian cầm quyền của mình thêm 6 năm.

Những đối thủ thường xuyên chỉ trích ông Trump đã lên án việc Tổng thống Mỹ gọi điện chúc mừng chiến thắng của Putin, một lãnh đạo độc tài, là một việc làm đáng xấu hổ.

Tổng thống Mỹ không dẫn dắt thế giới tự do bằng việc chúc mừng nhà độc tài chiến thắng trong cuộc bầu cử bất minh. Và với việc chúc mừng Vladimir Putin, Tổng thống Trump đã nhục mà mọi người dân Nga, những người đã bị chối bỏ quyền bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng để quyết định tương lai của đất nước mình, bao gồm vô số người Nga yêu nước đã mạo hiểm rất nhiều để biểu tình và kháng cự chế độ Putin”, Thượng nghị sĩ John McCain nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là một trong những người đầu tiên gửi lời chúc “nồng ấm” tới ông Putin ngay hôm thứ Hai, một ngày sau ngày Nga bầu cử. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chúc ông Putin thành công trong việc “hiện đại hóa nước Nga”, nhưng đồng thời thúc giục Moscow làm rõ vụ ám sát một cựu điệp viên Nga trên đất Anh.

Điện Kremlin cũng ra thông báo về cuộc nói chuyện giữa Putin và Trump:

Hai lãnh đạo đã nói về ưu tiên phát triển sự hợp tác thực tế ở nhiều lãnh vực khác nhau, trong đó có câu hỏi làm sao để đảm bảo ổn định chiến lược và chiến đấu chống khủng bố quốc tế”.

Ông Putin và ông Trump đồng ý về nhu cầu phải làm việc cùng nhau để tránh nổ ra chạy đua vũ trang, Điện Kremlin nói. “Đã có sự chú ý đặc biệt về khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp cao”.

Cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo nhìn chung là mang tính xây dựng và tập trung vào giải pháp để vượt qua các vấn đề trong quan hệ Nga-Mỹ, hiện đang căng thẳng nhất trong thời hậu Chiến Tranh Lạnh, theo Điện Kremlin.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: